Luật sư Việt Dũng

Tự ý nghỉ việc có được công ty trả sổ bảo hiểm xã hội hay không?

Luật sư giải đáp thắc của khách hàng về vấn đề liên quan đến việc chốt sổ bảo hiểm xã hội và thủ tục chốt sổ bảo hiểm khi làm việc tại nhiều doanh nghiệp mà không còn nhớ thông tin số sổ bảo hiểm tại công ty làm việc đầu tiên đã tự ý nghỉ ngang. Nội dung tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn bảo hiểm xã hội

Hiện nay, quan hệ lao động ngày càng được Đảng và Nhà nước quan tâm, các chính sách để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, người sử dụng lao động cũng được quy định cụ thể và chi tiết hơn, đặc biệt là chính sách về bảo hiểm xã hội - sự bảo bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội. Trong quá trình làm việc và tham gia bảo hiểm xã hội thì người lao động được cấp sổ bảo hiểm xã hội để theo dõi viẹc đóng, hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội là cơ sở để giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định pháp luật.

Với từng chế độ của bảo hiểm xã hội thì pháp luật có quy định riêng về điều kiện hưởng, mức hưởng, thời gian hưởng. Do đó, để xác định có đủ điều kiện hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội hay không phải người lao động, người sử dụng lao động phải tìm hiểu kỹ các quy định của Luật bảo hiểm xã hội.

Trong trường hợp bạn có vướng mắc liên quan bảo hiểm xã hội thì bạn có thể gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia hoặc gọi Hotline1900.6169 để được chúng tôi hỗ trợ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. 

2. NLĐ tự ý nghỉ việc có được công ty trả sổ bảo hiểm xã hội hay không?

Câu hỏi: Kính chào công ty Luật Minh Gia, tôi có việc muốn tư vấn như sau: Trước đây năm 2013 tôi có làm việc  khoảng 3-4 tháng nhưng do tôi nghỉ ngang nên không thanh toán bảo hiểm xã hội. Năm 2015 tôi có làm tại Công ty ty A hơn 1 năm rồi nghỉ tôi đã lấy sổ bảo hiểm của công ty này. Nhưng chưa hưởng bảo hiểm thất nghiệp hay bất cứ khoản nào khác. Năm 2016 tôi lại đi làm tại công ty Giày da  tôi nộp số sổ vào đơn vị mới này và công ty tiếp tục đóng bảo hiểm cho tôi. Tôi làm được hơn 1 năm thì nghỉ và giờ công ty đang giải quyết sổ bảo hiểm cho tôi Nhưng gặp chút vấn đề là công ty đòi hỏi sổ BHXH của công ty đầu tiên  hiện giờ tôi không có và cũng không biết số sổ bảo hiểm hay bất cứ thứ gì liên quan tới công ty đó cả .Giờ tôi phải làm thế nào? Cảm ơn công ty đã hỗ trợ tư vấn. 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, với vụ việc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Trước hết khi bạn làm việc theo hợp đồng lao động tại doanh nghiệp thì cả doanh nghiệp và người lao động có trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Khi bạn chấm dứt hợp đồng lao động doanh nghiệp có nghĩa vụ xác nhận và trả sổ bảo hiểm cho người lao động theo quy định tại điều 47 Bộ luật lao động năm 2012. Cụ thể:

Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

.....

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

Đồng thời theo quy định của pháp luật bảo hiểm xã hội mỗi người lao động chỉ được cấp một sổ bảo hiểm xã hội để theo dõi quá trình tham gia bảo hiểm từ đó là căn cứ giải quyết các chế độ của bảo hiểm xã hội. Trường hợp người lao động có hai sổ bảo hiểm sẽ giải quyết như sau "Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới." (Quyết định 595/QĐ - BHXH)

Như vậy trong trường hợp của bạn khi bạn nghỉ việc tại công ty đầu tiên mà công ty chưa chốt sổ và trả lại sổ cho người lao động bạn có quyền liên hệ trực tiếp để yêu cầu doanh nghiệp trả sổ BHXH. Trường hợp bạn tự ý nghỉ việc không đồng nghĩa với việc không được trả lại sổ bảo hiểm. Khi bạn tự ý nghỉ việc bạn có nghĩa vụ bồi thường do hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

Hiện nay trên cổng thông tin điện tử của Cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam có hỗ trợ tra cứu thông tin số sổ bảo hiểm, tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm xã hội. Bạn có thể truy cập theo website của cơ quan bảo hiểm xã hội  www.baohiemxahoi.gov.vn vào múc tra cứu số sổ bảo hiểm và tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm để tra cứu. Sau khi tìm hiểu thông tin công ty đầu tiên bạn sẽ liên hệ lại để được trả lại sổ bảo hiểm của công ty đầu tiên, từ đó tiến hành thủ tục gộp sổ bảo hiểm xã hội của các sổ bảo hiểm bạn đã tham gia thành một sổ duy nhất. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo