LS Hồng Nhung

Tham gia nghĩa vụ quân sự có tính là thời gian đóng BHXH không?

Công chức, viên chức tham gia nghĩa vụ quân sự thời điểm 2003 - 2005 có được tính là thời gian tham gia bảo hiểm xã hội hay không? Áp dụng quy định của Luật BHXH để giải quyết quyền lợi cho hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ hay áp dụng quy định của Bộ Quốc phòng trong trường hợp này? Tính thời gian tham gia bảo hiểm xã hội như thế nào? Luật Minh Gia tư vấn như sau:

Nội dung tư vấn: Tôi xin tóm tắt sự việc của tôi như sau:

- Tôi được tuyển dụng vào ngành giáo dục của tỉnh   01/11/2001 qua kỳ thi tuyển công chức của tỉnh tổ chức. Sau đó tôi được điều về phòng Giáo dục và đào tạo huyện, phòng GDĐT huyện điều động tôi về công tác tại một trường TH trong huyện. Đến tháng 02/2003 tôi nhận lệnh gọi nhập ngũ của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh , tôi thực hiện nghĩa vụ quân sự trong lực lượng BĐBP đến tháng 02/2005 tôi ra quân và được trả về phòng Giáo dục và đào tạo (nơi quản lý tôi trước lúc đi nghĩa vụ) tiếp tục công tác. Hiện nay tôi đã chuyển công tác khác, không làm trong ngành GD nữa nhưng khi chuyển công tác tôi mới phát hiện là: trong thời gian đi nghĩa vụ quân sự của tôi không được tính đóng BHXH. Tôi có hỏi BHXH huyện, tỉnh thì họ bảo lúc anh đi không ai đóng BHXH cho anh cả vì vậy họ để trống khoảng thời gian đó. Như vậy so với bạn bè cùng vào biên chế với nhau thì hiện nay thời gian đóng BHXH của tôi thua họ 02 năm (02 năm thực hiện nghĩa vụ quân sự)

- Không biết các tỉnh khác có điều động công chức, viên chức đi nghĩa vụ quân sự hay không nhưng ở tỉnh trong 02 năm 2003 - 2004 có điều động khoảng 20 trường hợp công chức, viên chức và hiện nay đều không được đóng BHXH trong 02 năm thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Rất mong Luật Gia Minh tư vấn cho tôi một số vấn đề sau:

1. Thời gian tham gia nghĩa vụ quân sự của công chức, viên chức (trong trường hợp của tôi) có được tính đóng bảo hiểm xã hội không?

2. Cơ quan nào sẽ trả lời vấn đề này và cần làm những thủ tục như thế nào để gửi cơ quan có thẩm quyền giải quyết vấn đề này?

Trân trọng cảm ơn!

 

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo quy định của pháp luật việc ghi nhận thời gian tham gia nghĩa vụ quân sự được tính là thời gian tham gia đóng bảo hiểm xã hội được thể hiện trong Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 và các văn bản pháp luật liên quan. Đồng thời,  theo quy định tại Điều 23 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP chỉ quy định về việc tính thời gian công tác trước ngày 1/1/1995 để xem xét tính cộng nối thời gian tham gia bảo hiểm để tính hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.  Thời điểm từ 1995 – 2007 (thời điểm luật bảo hiểm xã hội năm 2006 có hiệu lực) không có quy định cụ thể về việc tính thời gian tham gia nghĩa vụ là thời gian có đóng bảo hiểm xã hội. Do vậy, trong trường hợp này để được xem xét có công nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội đối với thời gian tham gia nghĩa vụ quân sự của bạn thì  bạn có thể đến các cơ quan chuyên môn của Bộ Quốc phòng để được hướng dẫn giải quyết đáp về các chế độ đối với hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ trong giai đoạn tại ngũ trên.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Liên hệ tư vấn