Nguyễn Thu Trang

Tư vấn xử lý về đồng phạm tội cố ý gây thương tích

Kính chào Luật Sư. En xin trình bày sự việc như sau, mong Luật Sư cho em lời giải đáp sớm nhất. 1 người trong nhóm thanh niên A bị nhóm thanh niên B đánh và bỏ chạy về nhà rủ thêm 6 người bạn khác quay lại. Khi 2 bên gặp lại nhau số lượng người là tương đồng. Nhóm B bỏ chạy,1 người trong nhóm B không chạy thoát nên bị nhóm A đánh (tất cả 7 người cùng đánh, hung khí là dao và cây).

 Người bị đánh đó sau khi chữa trị 2 ngày tại bệnh viện thì đựợc xác định là mích xương tay, phần đầu và lưng không nghiêm trọng (vẫn tĩnh táo chơi game). Vụ việc đang được Công an huyện giải quyết. Em (là C) là người trong nhóm A, khi bạn chạy về kêu quay lại thì em mới tham gia (tất cả người trong nhóm A đều dưới 18 tuổi). Sau khi sự việc xảy ra thì gia đình cũng đến bệnh viện thăm hỏi và đưa gia đình người bị hại 4tr đồng ). Em có những câu hỏi như sau, vì tri thức kém nên kính mong Luật Sư giải đáp: 1. C sẽ bị xử phạt như thế nào? 2. Như trên thì thương tật vào khoản bao nhiêu %? 3. 7 người trong nhóm A nhưng chỉ có gia đình 1 người đến để khắc phục hậu quả. Vậy khi khởi tố vụ án thì 6 người còn lại không khắc phục hậu quả có bị ảnh hưởng đến bản án hay không. Một lần nữa em xin chân thành cảm ơn ! Kính mong Luật Sư có lời giải đáp sớm nhất !

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Do thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ nên với những thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

 

 

Thứ nhất, C (bạn) sẽ bị xử phạt như thế nào?

 

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn cùng 6 người khác cùng đánh 1 người gây thương tích cho người đó nên trường hợp của bạn có thể được coi là đồng phạm theo quy định tại Khoản 1 Điều 17 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017:

 

Điều 17. Đồng phạm

 

1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

 

2. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.

 

3. Người đồng phạm bao gồm người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức.

 

Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.

 

Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.

 

Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.

 

Người giúp sức là người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

 

4. Người đồng phạm không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vượt quá của người thực hành.

 

Về nguyên tắc xác định trách nhiệm hình sự đối với đồng phạm:


- Chịu trách nhiệm chung về toàn bộ tội phạm: bị xét xử, truy tố về cùng tội danh, cùng điều luật

 

- Chịu trách nhiệm độc lập về việc cùng thực hiện vụ đồng phạm:


+ Không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vượt quá của người đồng phạm khác.


+ Tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ áp dụng cho từng người

 

Theo nguyên tắc trên thì bạn là sẽ được xác định là đồng phạm và sẽ chịu trách nhiệm chung về toàn bộ tội phạm với các đồng phạm khác.

 

Hành vi của các bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi năm 2017 về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác:

 

"Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

 

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

 

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

 

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

 

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

 

đ) Có tổ chức;

 

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

 

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

 

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

 

i) Có tính chất côn đồ;

 

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân".

 

Do bạn không nói rõ tỷ lệ thương tật của người bị hại nhưng thông tin bạn nói các bạn đã dùng dao và cây để gây thương tích cho người bị hại, nên rất có thể đây sẽ được xác định là hung khí nguy hiểm vì vậy dù tỷ lệ thương tật dưới 11% thì các bạn vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp này.

 

Bạn có cung cấp thêm là tất cả 7 người gây thương tích đều chưa đủ 18 tuổi nhưng không nói rõ cụ thể từng người là bao nhiêu tuổi mà theo quy định tại Điều 12 Bộ luật Hình sự:

 

"Điều 12. Tuổi chịu trách nhiệm hình sự

 

1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác.

 

2. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định tại một trong các điều 123, 134, 141, 142, 143, 144, 150, 151, 168, 169, 170, 171, 173, 178, 248, 249, 250, 251, 252, 265, 266, 286, 287, 289, 290, 299, 303 và 304 của Bộ luật này"

 

Như vậy, theo quy định trên thì nếu các bạn chưa đủ 18 tuổi nhưng đều đã đủ 16 tuổi thì phải chịu trách nhiệm về mọi tội phạm còn nếu từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thì chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trong do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng trong một số tội phạm.

 

Thông tin bạn không nói rõ về tuổi của bạn cũng như tỷ lệ thương tật của người bị hại nên chúng tôi không thể xác định bạn sẽ bị xử phạt như thế nào nhưng bạn có thể dựa vào các quy định trên để xem xét vào trường hợp cụ thể của mình.

 

Thứ hai, tỷ lệ thương tật là bao nhiêu?

 

Tỷ lệ thương tật được xác định dựa theo kết quả giám định y khoa tại cơ sở y tế có thẩm quyền nơi người bị hại điều trị cung cấp nên chúng tôi không thể dựa trên các miêu tả của bạn để xác định tỷ lệ thương tật của người bị hại được.

 

Thứ ba, bạn muốn hỏi về trường hợp chỉ một người trong nhóm khắc phục hậu quả thì có ảnh hưởng đến bản án không?

 

Theo như nguyên tắc về xử lý đối với đồng phạm đã nêu ở trên thì 7 người đồng phạm sẽ chịu trách nhiệm độc lập về việc cùng thực hiện đồng phạm, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ được áp dụng cho từng người nên việc gia đình bạn đến thăm hỏi người bị hại và khắc phục hậu quả thì có thể được xem là tình tiết giảm nhẹ đối với bạn trong bản án mà bạn phải chấp hành. Còn những người khác không khắc phục hậu quả thì sẽ không được hưởng tình tiết giảm nhẹ đối với mình chứ không làm ảnh hưởng đến bản án chung mà mỗi người đồng phạm cùng chịu.

 

Trân trọng!

CV: Nguyễn Thị Thủy – Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169