LS Trần Khánh Thương

Hành vi đua xe trái phép bị xử lý như thế nào?

Câu hỏi: Nhờ luật sư tư vấn giúp về mức xử phạt hành vi đua xe trái phép như sau: Em phạm tội đua xe trái phép nhưng do bốc đồng nhất thời chứ không có hẹn trước ngày giờ đua, có cá cược 1 thùng bia, không có người cổ vũ dàn xếp, 2 xe bình thường không độ chế thay đổi kết cấu. Có gây ra tay nạn giao thông dẫn đến chết người, nhưng em không trực típ gây ra và em cũng không hề hay biết người đua cùng em đã gây ra tai nạn, cho đến khi người đó nhận tội em mới hay.

Vậy trong trường hợp này em bị xử phạt thế nào và xe của em có bị tịch thu không ( trước giờ em chưa từng có tiền án tiền sự, cũng như chưa bị phạt về tội đua xe trước đây ) vậy luật sư nhờ luật sư tư vấn hộ. Em xin chân thành cảm ơn !

Trả lời tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn, yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất: về quy định pháp luật đối với tội đua xe trái phép

Tội đua xe trái phép được quy định cụ thể tại Điều 266 Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13 như sau:

"Xem trích dẫn quy định về tội đua xe trái phép"

Thứ hai, về mức xử phạt hành vi đua xe trái phép

Theo quy định tại Điều 34. Xử phạt người đua xe trái phép, cổ vũ đua xe trái phép - Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau: 

"1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tụ tập để cổ vũ, kích động hành vi điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định, lạng lách, đánh võng, đuổi nhau trên đường hoặc đua xe trái phép;

b) Đua xe đạp, đua xe đạp máy, đua xe xích lô, đua xe súc vật kéo, cưỡi súc vật chạy đua trái phép trên đường giao thông.

2. Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người đua xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện trái phép.

3. Phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với người đua xe ô tô trái phép.

4. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều này bị tịch thu phương tiện (trừ súc vật kéo, cưỡi);

b) Thực hiện hành vi quy định tại Khoản 2, Khoản 3 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng và tịch thu phương tiện."

>> Tư vấn về xử phạt đua xe trái phép, gọi: 1900.6169

Như vậy, bạn là người tham gia đua xe trái phép nhưng không phải là người trực tiếp gây ra tai nạn và bạn cũng không thuộc trường hợp "Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm". Do đó, bạn sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định trên mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đua xe trái phép. 

Trên đây là nội dung tư vấn về xử phạt hành chính khi đua xe trái phép. Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

TƯ VẤN NHANH