Triệu Lan Thảo

Thời hạn xóa án tích là gì? Cách tính thời hạn xóa án tích?

Đã chấp hành xong hình phạt tù nhưng chưa chấp hành xong các nghĩa vụ dân sự. Trong trường hợp người bị hại không yêu cầu bồi thường thì làm những thủ tục gì để được xóa án tích. Quy định của pháp luật về đương nhiên xóa án tích, tính thời hạn xóa án tích và trình tự thủ tục để xin giấy xác nhận không có án tích như thế nào? Qua bài viết này Luật Minh Gia tư vấn cụ thể như sau:

Câu hỏi:

Chào Luật sư,Tôi xin trình bày trường hợp của tôi như sau mong Luật sư tư vấn giúp.- Vào năm 200x chị tôi có bị bắt và bị tòa án nhân dan tỉnh tuyên án 12 năm tù giam về tội lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản ( cụ thể là làm hụi). Tình tiết của vụ án lúc đó tôi không nắm rõ.

Đến năm 201x do cải tạo tốt nên chị tôi được tha trước thời hạn và cho đến nay không phạm tội.- Năm 2005, 1 người chị khác đã di cư sang Mỹ (1994) và đã có quốc tịch bắt đầu làm hồ sơ bảo lãnh chị tôi ( người bị giam giữ) diện F4. Theo lịch chiếu kháng thì đến khoảng tháng 6 năm 201x thì sẽ đến hồ sơ của chị tôi.

Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn về việc xóa án tích để khi được gọi chị tôi có thể được phỏng vấn.

1, Nếu như những người khởi kiện lúc đó đã mất hoặc không còn ý định đòi bồi thường thì chị tôi cần làm những thủ tục gì để được xóa án tích.

2, Nếu cần phải bồi thường mới được xóa án tích thì sẽ thực hiện ra sao. Xin cảm ơn Luật sư.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

- Quy định về xóa án tích

Trường hợp phạm tội của chị bạn thuộc trường hợp đương nhiên xóa án tích. Theo quy định tại Điều 70 của Bộ luật Hình sự 2015

Điều 70. Đương nhiên được xóa án tích

1. Đương nhiên được xóa án tích được áp dụng đối với người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật này khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

2. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

c) 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

d) 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì thời hạn đương nhiên được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.

3. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này.

4. Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp có trách nhiệm cập nhật thông tin về tình hình án tích của người bị kết án và khi có yêu cầu thì cấp phiếu lý lịch tư pháp xác nhận không có án tích, nếu có đủ điều kiện quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này.

- Cách tính thời hạn xóa án tích

Theo như nội dung cần tư vấn của bạn thì chị gái của bạn tuy đã chấp hành xong hình phạt tù và không phạm tội mới trong thời hạn 03 năm nhưng có thể chưa chấp hành xong các quyết định khác của Tòa án (như: Trả lại tài sản đã chiếm đoạt cho người bị hại, án phí,…). Vì vậy, căn cứ theo Khoản 2 Điều 70 Bộ luật Hình sự 2015 (được sửa đổi bổ sung một số điều năm 2017) thì chị gái của bạn không được coi là đương nhiên xóa án tích.

Vì vậy để được xóa án tích thì chị gái của bạn cần chấp hành mọi quyết định có trong bản án. Trong trường hợp người bị hại đã chết hoặc không muốn đòi lại tài sản thì căn cứ vào các Điều 50, Điều 52, Điều 53 Luật thi hành án dân sự 2008 (được sửa đổi bổ sung một số điều năm 2014) để đình chỉ thi hành án dân sự và xin giấy xác nhận đã thi hành xong các khoản bồi thường, án phí, tiền phạt tại Cơ quan thi hành án dân sự.

Căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 70 BLHS 2015, sau khi đã xin giấy xác nhận đã thi hành xong  các khoản bồi thường, án phí, tiền phạt tại Cơ quan thi hành án dân sự thì có thể xin cấp phiếu lý lịch tư pháp xác nhận không có án tích tại sở tư pháp nơi chị bạn thường trú. 

Trân trọng.

Hotline: 1900 6169