Nguyễn Thu Trang

Tư vấn về trường hợp tai nạn giao thông gây chết người

Hiện nay em có một số vấn đề thắc mắc liên quan tới vụ việc tai nan giao thông rất mong anh/chị luật sư tư vấn giúp em. Nhà em có một người em gái bị tai nạn giao thông trên đường đi về trên quốc lộ 1 ở địa phần thành phố B tầm hơn 6h tháng 8 năm 2014. Vào viện sau 1 tuần thì mất và trên đường về thì có 2 chị em của bạn em đi cùng và có nhìn thấy em em nằm dưới chiếc xe biển số VVVV nhưng sau đó xe này chạy về rửa xe rồi đến tầm 9h thì bị bắt.

 

Sau nhiều lần gia đình em làm đơn và gửi thì được phía công an có dựng lại hiện trường vài lần nhưng rồi sau đó thì nói là giải quyết dân sự và bảo xe đó chỉ là người thứ 2 đâm vào sao đó gia đình nhà kia có nhờ người xuống và bảo đền một ít tiền gia đình em không chấp nhận và có nhiều lần gửi nữa nhưng vẫn không thấy giải quyết. Em mong anh/chị tư vấn cho em lên giải quyết như thế nào. Quy định pháp luật thế nào? Gia đình em cũng thật sự rất mệt mỏi.em chân thành cảm ơn.

 

Trả lời tư vấn

 

Cảm ơn bạn đã gửi nội dung tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với những thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

 

Theo quy định tại Điều 202 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi 2009:

 

Điều 202*. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

 

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

 

A) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

 

B) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

 

C) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

 

D) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

 

Đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

 

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

 

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

 

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

 

Theo quy định tại Điều 202 trên thì nếu gia đình bạn có thể thu thập đầy đủ chứng cứ về hành vi vi phạm giao thông đường bộ của người lái xe và hành vi vi phạm đó là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cái chết của em gái bạn thì bạn có thể gửi đơn tố cáo về hành vi của người lái xe và khiếu nại về quyết định của cơ quan công an đến cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết.

 

Bạn và gia đình có thể thu thập thông tin qua các hình thức như tìm hiểu về những người chứng kiến vụ việc, thông tin qua điều tra của cơ quan công an khi dựng lại hiện trường để làm căn cứ tố cáo.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về trường hợp tai nạn giao thông gây chết người. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

 

CV: Nguyễn Thị Thủy – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169