LS Vy Huyền

Tư vấn về tội vu khống và bồi thường do xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín?

Luật sư tư vấn: Có thỏa thuận về hợp đồng dịch vụ với nhóm nhân công làm trục nước thoát mà sau đó không trả đủ tiền dịch vụ cho nhóm nhân công. Nay nhóm nhân công đăng lên mạng xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín liệu có bị phạm về tội vu khống hay không? Giải quyết các vấn đề có liên quan.

 

Nội dunng tư vấn: Em làm nghề thầu khoán điện nước, vừa rồi em có khoán lại phần nhân công làm trục đứng nước thoát.cho một người sau 4 ngày làm việc nhóm này làm không đạt và sai thiết kế em có la làm vậy sao được và hơi nói nặng lời vì em bị đối tác của em nói rất khó nghe. Thế nên nhóm nghỉ và em có hỗ trợ 5 triệu và không đền vật tư làm sai. Do thấy nhóm làm nhiệt tình em có hứa hỗ trợ thêm nhưng đợt lễ 30/4 này em không có gửi tiền thêm hỗ trợ.người này đăng trên mạng xã hội nói rằng em là người lừa đảo không trả tiền công. Theo lý em có quyền không trả tiền công và ngược lại đền phần vật tư đã làm sai, thế nên việc đăng em trên mạng xã hội như vậy làm tinh thần em hoang mang nhiều đối tác rút hợp đồng không làm với em nữa.

Rất mong anh hỗ trợ tư vấn giúp em có khởi kiện được không ạ? Nếu được em muống khởi kiện tội vu khống và phải đăng tin xin lỗi có được không ạ.

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Về hợp đồng khoán lại với  nhóm nhân công làm trục đứng nước thoát:

 

Do thông tin bạn cung cấp không rõ về việc thỏa thuận hợp đồng thuê khoán lại giữa bạn với nhóm nhân công làm trục đường nước thoát như thế nào cho nên chưa thể xác định việc bạn không gửi tiền công và đền phần vật tư cho nhóm nhân công đó là đúng hay không. Do đó:

 

Căn cứ theo quy định tại Điều 519 về Trả tiền dịch vụ của Bộ luật dân sự năm 2015 như sau:

...

4. Trường hợp dịch vụ được cung ứng không đạt được như thỏa thuận hoặc công việc không được hoàn thành đúng thời hạn thì bên sử dụng dịch vụ có quyền giảm tiền dịch vụ và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

 

Đối với trường hợp này của bạn, theo quy định tại khoản 4, Điều 519 của Bộ luật dân sự năm 2015 thì nếu nhóm nhân công làm trục đứng nước thoát mà sau 4 ngày làm việc mà làm không đạt và sai thiết kế không đạt được như thỏa thuận với bạn thì bạn có quyền giảm tiền dịch vụ và yêu cầu nhóm nhân công bồi thường thiệt hại đối với phần họ làm không đạt và làm sai.

 

Về  trách nhiệm hình sự:

 

Căn cứ theo quy định tại Điều 156 về Tội vu khống của Bộ luật hình sự năm 2015 như sau:

 

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

 

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

 

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

 

Do thông tin bạn cung cấp không rõ cho nên không thể xác định hành vi của nhóm nhân công có xúc phạm nghiêm trọng danh dự nhân phẩm của bạn hay không. Do đó, nếu như bạn có căn cứ chứng minh  nhóm nhân công mà bạn đã thuê khoán làm trục đứng nước thoát có hành vi bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của bạn thì nhóm nhân công có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vu khống theo Bộ luật hình sự năm 2015.

 

Tuy nhiên, nếu hành vi xúc phạm  danh dự nhân phẩm của nhóm nhân công chưa đủ để truy cứu trách nhiệm hình sự thì căn  cứ theo quy định tại Điều 5 về Vi phạm quy định về trật tự công cộng thì nhóm nhân công có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính như sau:

 

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

 

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

 

Để bảo vệ quyền lợi của bạn thì bạn có thể viết đơn trình báo  ra phía bên cơ quan công an để giải quyết theo quy định của pháp luật.

 

Về bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm:

 

Căn cứ theo quy định tại Điều 34 về Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín của Bộ luật dân sự năm 2015 như sau:

 

1. Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

...

5. Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.

 

Căn cứ theo quy định tại Điều 592 về Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm của Bộ luật dân sự năm 2015 như sau:

 

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

 

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

 

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

 

c) Thiệt hại khác do luật quy định.

 

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

 

Như đã phân tích nêu trên, nếu nhóm nhân công có hành vi xúc phạm nghiêm trọng danh dự ,nhân phẩm, uy tín của bạn thì bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án yêu cầu bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín theo quy định tại Điều 592 của Bộ luật dân sự năm 2015 và bạn có thể yêu cầu bác bỏ thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín trên mạng xã hội xuống.

 

Trân trọng.
Phòng Luật sư tư vấn hình sự - Công ty Luật Minh Gia.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỏi tư vấn tại đây!
Chat zalo Chat Facebook