Nguyễn Thị Thùy Dương

Tư vấn khai nhận di sản thừa kế

Khai nhận di sản thừa kế là một trong những phương thức chia thừa kế khi không phát sinh tranh chấp giữa những người thừa kế. Vậy, việc khai nhận di sản thừa kế thực hiện như thế nào? Ai phải thực hiện thủ tục này?

Câu hỏi: 

Nhờ luật sư giải đáp giúp trường hợp: Bố mẹ tôi có một căn hộ, đã làm sổ đỏ. Nay, bố mẹ tôi đều đã qua đời, không để lại di chúc. Các anh chị em đều đồng ý cho tôi được thừa hưởng căn hộ trên. Tôi phải làm thủ tục sang tên quyền sở hữu ở đâu? mong được hỗ trợ, tôi xin cảm ơn.

Trả lời: 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Luật Minh Gia. Đối với vấn đề bạn quan tâm, Luật Minh Gia tư vấn như sau: 

Theo nội dung bạn trình bày, bộ mẹ bạn có một căn hộ. Sau khi bố mẹ bạn mất, căn hộ này được xác định là di sản thừa kế của bố mẹ bạn. 

Trong trường hợp bố mẹ bạn mất không để lại di chúc thì theo quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015, người thừa kế của bố mẹ bạn bao gồm: 

  • Ông, bà nội của bạn (nếu còn sống)

  • Bạn và các anh chị em khác (là con ruột/ con nuôi của bố mẹ bạn)

Để bạn được thừa kế toàn bộ căn nhà này thì những người thừa kế của bố mẹ bạn (nêu trên) phải cùng thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại Văn phòng công chứng hoặc UBND cấp xã. 

Những người không thể có mặt để thực hiện thủ tục thì có thể lập văn bản từ chối nhận di sản thừa kế (văn bản này không bắt buộc phải công chứng/ chứng thực). 

Sau khi đã thực hiện xong thủ tục khai nhận di sản thừa kế, bạn đến Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc UBND cấp xã nơi có căn hộ để thực hiện thủ tục đăng ký quyền sở hữu nhà ở theo quy định. 

Trân trọng!

 

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gọi: 0971.166.169