Nguyễn Thị Thùy Dương

Thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất

Trong quá trình sử dụng đất, nếu người dân có nhu cầu sử dụng đất với mục đích khác so với mục đích sử dụng đất ban đầu thì phải thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định.

Câu hỏi: 

Gia đình chúng tôi có 1 mảnh đất diện tích 600m2, đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hình thức đất trồng cây lâu năm được Nhà nước giao). Nay gia đình chúng tôi có nhu cầu xin chuyển mục đích sử dụng toàn bộ đất sang đất thổ cư. Xin luật sư tư vấn về trình tự thủ tục và thời gian giải quyết theo luật định. Gia đình chúng tôi có phải làm thủ tục xin tách thửa trước khi xin chuyển mục đích sử dụng đất để tránh trường hợp hạn chế đề hạn mức sử dụng đất hay không? Rất mong nhận được sự tư vấn của quý công ty. Trân trọng!

Trả lời: 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Luật Minh Gia. Đối với vấn đề bạn quan tâm, chúng tôi tư vấn như sau: 

Theo hướng dẫn tại Thông tư 30/2014/TT-BTNMT, gia đình bạn cần chuẩn bị hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất và nộp tại UBND cấp xã hoặc Văn phòng đăng ký đất đai.

Hồ sơ bao gồm: 

  • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất;

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Sau khi tiếp nhận, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét, đánh giá hồ sơ. Nếu được chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất thì gia đình chị phải nộp tiền sử dụng đất theo Điểm b Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP.

Mức nộp = Mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Về vấn đề hạn mức, hiện nay, pháp luật không có quy định về hạn mức được chuyển mục đích sử dụng đất. Mà, theo quy định tại Điều 14 và Điều 52 Luật Đất đai 2013, cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương, quy định pháp luật và nhu cầu sử dụng đất của gia đình chị. 

Do đó, chị có thể liên hệ với UBND cấp xã hoặc UBND cấp huyện để được hỗ trợ giải đáp liên quan đến quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương chị. 

Trân trọng!

 

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gọi: 0971.166.169