Nguyễn Thị Thùy Dương

Nhà ở trên đất nông nghiệp có được bồi thường không?

Khi thu hồi đất thì Nhà nước sẽ tiến hành bồi thường theo quy định để hạn chế tối đa tổn thất về tài sản của người dân có đất bị thu hồi. Tuy nhiên, việc bồi thường phải thực hiện theo nguyên tắc nhất định để đảm bảo sự công bằng, minh bạch.

Câu hỏi:

Chào luật sư, em mới mua một miếng đất nông nghiệp chưa lên thổ cư nhưng trên miếng đất có một ngôi nhà cấp 4 (nhà xây hết diện tích đất). Em làm thủ tục sang tên rồi sau đó em lên thổ cư cho miếng đất nhưng quận trả lời không lên được do thuộc quy hoạch. Em muốn hỏi nếu miếng đất thuộc quy hoạch và nhà nước thu hồi đất thì em được bồi thường những gì? (Em có hộ khẩu tại căn nhà này rồi, em là công nhân viên nhà nước và có một căn nhà duy nhất) mong luật sư tư vấn giúp.

Trả lời: 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Luật Minh Gia. Đối với vấn đề của bạn, chúng tôi tư vấn như sau: 

Một trong những nguyên tắc sử dụng đất được quy định tại Điều 6 Luật Đất đai 2013 là: “Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất.”

Đối chiếu vào trường hợp của anh, thửa đất là anh mua là đất nông nghiệp, chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất thổ cư nhưng đã xây dựng nhà trên đất. Do đó, việc xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp là trái với mục đích sử dụng đất và vi phạm quy định pháp luật. 

Trong khi đó, theo Khoản 2 Điều 92 Luật Đất đai 2013, “Tài sản gắn liền với đất được tạo lập trái quy định của pháp luật hoặc tạo lập từ sau khi có thông báo thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.” sẽ không được Nhà nước bồi thường khi thu hồi. 

Ngoài ra, theo Điều 74 Luật Đất đai 2013, khi đất của anh bị thu hồi, Nhà nước sẽ bồi thường theo giá đất nông nghiệp mà không phải giá đất ở. Đồng thời theo Khoản 2 Điều 83 Luật Đất đai 2013, kể cả trong trường hợp anh chỉ có một thửa đất này thì cũng không được hỗ trợ tái định cư vì đây là đất nông nghiệp. Trong khi đó, việc Nhà nước hỗ trợ tái định cư chỉ áp dụng đối với trường hợp thu hồi đất ở. 

Việc anh đã có hộ khẩu tại căn nhà này chỉ có ý nghĩa trong việc xác định cứ trú mà không làm ảnh hưởng đến việc thu hồi và bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất. 

Trân trọng!

 

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gọi: 0971.166.169