Nguyễn Văn Cảnh

Tư vấn về tặng cho, thừa kế tài sản.

Luật sư cho tôi hỏi quy định về tặng cho và phân chia thừa kế theo pháp luật như sau: Mẹ tôi có để lại phần tài sản riêng do làm ăn kiếm được như tiền và vàng để phòng khi có chuyện gì xảy ra để tôi có của cải mà xoay sở. Nhưng mẹ tôi chỉ nói với tôi thôi nếu có chuyện gì thì lấy tài sản mẹ để lại mà liệu. Và hiện tại mẹ giao tôi quyền quản lý tài sản đó.

  

Nếu sau này mẹ tôi nhiều tuổi và nếu mở thừa kế mà không để lại di chúc vậy tôi có được nhận phần tài sản đó theo ý nguyện của mẹ không hay tất cả tài sản chia theo pháp luật kể cả tài sản ngân hàng nếu có

 

Trả lời tư vấn:

 

Luật Minh Gia cảm ơn câu hỏi và đề nghị tư vấn của bạn. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Bạn cần xác định rõ, tại thời điểm hiện tại, mẹ bạn đã tặng cho số tài sản đó hay chỉ mới ủy quyền cho bạn quản lý?

 

Nếu mẹ bạn đã tặng cho số tài sản đó và số tài sản không buộc phải đăng ký quyền sử dụng thì số tài sản này đương nhiên thuộc sở hữu của bạn. Đối với tài phải đăng ký quyền sử dụng (bất động sản, xe ô tô,….) thì cần lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực thì việc tặng cho mới được công nhận và có hiệu lực pháp luật.

 

Trường hợp mẹ bạn chỉ tạm giao cho bạn quản lý mà chưa có hợp đồng tặng cho bạn thì khi mẹ bạn mất (không để lại di chúc),số tài sản này được coi là di sản thừa kế và sẽ được chia đều cho những người thừa kế theo pháp luật.

 

Căn cứ theo điều 651 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về thừa kế theo pháp luật như sau:

 

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

 

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

 

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

 

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

 

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

 

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

 

Theo đó, nếu mẹ bạn mất đi mà không để lại di chúc thì toàn bộ tài sản của mẹ bạn sẽ được chia đều cho những người thừa kế, tức là bố bạn, ông bà ngoại của bạn, anh chị em của bạn và bạn mỗi người được hưởng một phần di sản bằng nhau. 

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về tặng cho, thừa kế tài sản.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

CV Lương Duyên – Công ty Luật Minh Gia. 

Hotline: 1900 6169