Nguyễn Thị Quỳnh Anh

Tư vấn về điều kiện miễn tập sự cán bộ

Tiêu chí đánh giá công chức, viên chức tập sự là gì? Điều kiện được miễn chế độ tập sự khi trúng tuyển công chức, viên chức? Công chức đã có kinh nghiệm có phải tập sự nữa không?

1. Luật sư tư vấn về lao động

Nếu bạn đang gặp khó khăn về vấn đề này, đừng ngần ngại hãy liên lạc với chúng tôi qua hotlline 1900.6169 để được hỗ trợ và giải đáp những thắc mắc các vấn đề pháp lý.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, Luật Minh Gia xin gửi đến bạn tình huống dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

2. Điều kiện miễn tập sự cán bộ.

Câu hỏi tư vấn: Em có một thắc mắc về lĩnh vực chế độ dành cho Cán bộ, công chức cấp huyện muốn được xin ý kiến của quý công ty, rất mong được giúp đỡ. Tôi được nhận làm và đóng bảo hiểm từ tháng 9/2009 tại Sở Xây dựng Lạng Sơn, với chức danh là cán bộ hợp đồng phòng Quản lý nhà và Bất động sản, thời gian đó tôi tốt nghiệp Cao đẳng giao thông vận tải chi nhánh HN. Do Sở Xây dựng không nhận biên chế Cao đẳng do vậy đến năm 2016 tôi đã đi học liên thông lên Đại học. Đến năm 2020 tôi đã thi đỗ công chức vào UBND huyện. Hiện nay trong quá trình công tác tôi có nhận được Quyết định là tôi vẫn phải tập sự lý do trong vị trí việc làm của tôi không phù hợp nên không tính bảo hiểm cho tôi. Do vậy tôi muốn hỏi Luatminhgia là: việc thực hiện quy định như vậy của tỉnh tôi như vậy có đúng không và nếu không đúng thì cần áp dụng theo quy định nào? Tôi xin trân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều kiện để công chức, viên chức được miễn chế độ tập sự 

– Phải có thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội với thời gian sau:

+ Đối với công chức, thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc phải bằng hoặc lớn hơn thời gian tập sự (Khoản 4 Điều 20 Nghị định số 24/2010/NĐ-CP, Khoản 1 Điều 12 Thông tư 13/2010/TT-BNV. 

Khoản 4 Điều 20 Nghị định số 24/2010/NĐ-CP có hiệu lực ngày 1/5/2010 hết hiệu lực ngày 1/12/2020.

4. Không thực hiện chế độ tập sự đối với các trường hợp đã có thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc bằng hoặc lớn hơn thời gian tập sự quy định tại khoản 2 Điều này.

+ Viên chức phải có thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên (Điều 10 Thông tư 15/2012/TT-BNV) 

– Trong thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc người được tuyển dụng đã làm những công việc phù hợp theo yêu cầu của vị trí được tuyển dụng

Điều 12. Trường hợp được miễn thực hiện chế độ tập sự, Thông tư 13/2010/TT-BNV có hiệu lực ngày 15/12/2011 hết hiệu lực ngày 01/12/2020.

"1. Người được tuyển dụng được miễn thực hiện chế độ tập sự khi có đủ các điều kiện sau:

a) Đã có thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc bằng hoặc lớn hơn thời gian tập sự quy định tại khoản 2 Điều 20 Nghị định số 24/2010/NĐ-CP tương ứng với ngạch công chức được tuyển dụng;

b) Trong thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định tại điểm a khoản này, người được tuyển dụng đã làm những công việc theo yêu cầu của ngạch công chức được tuyển dụng.

2. Người được tuyển dụng nếu không có đủ các điều kiện quy định tại khoản 1 điều này thì phải thực hiện chế độ tập sự; thời gian người được tuyển dụng đã làm những công việc quy định tại điểm b khoản 1 điều này (nếu có) được tính vào thời gian tập sự."

Theo đó, nếu thời gian công tác trước đó có đóng BHXH bắt buộc đã làm những công việc phù hợp với yêu cầu của ngạch công chức được tuyển dụng thì được xác định bạn được miễn tập sự. Trường hợp công việc trước đó không phù hợp với vị trí được tuyển dụng thì bạn vẫn phải thực hiện chế độ tập sự.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Cần có điều kiện gì để miễn tập sự công chức viên chức. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Hotline: 1900 6169