Hoàng Thị Nhàn

Tư vấn về chế độ thai sản với viên chức

Tôi là 1 viên chức đã vào biên chế được 3 năm, làm tại 1 Viện nghiên cứu. Tôi hiện đang công tác tại nước ngoài, thời gian là 1 năm và nhận 40% lương từ phía Viện.
 
Nội dung cần tư vấn: 

Tôi là 1 viên chức đã vào biên chế được 3 năm, làm tại 1 Viện nghiên cứu. Tôi hiện đang công tác tại nước ngoài, thời gian là 1 năm và nhận 40% lương từ phía Viện. Vậy Công ty Luật Minh Gia cho tôi hỏi trong thời công tác ở nước ngoài tôi có được hưởng chế độ BHXH thai sản cho lao động nữ không? Tôi xin cảm ơn!

Tư vấn về chế độ thai sản với viên chức


Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:


Bạn đang là viên chức nên là đối tượng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và vẫn được hưởng các chế dộ của bảo hiểm xã hội, căn cứ vào điều 2 Luật bảo hiểm xã hội 2006 quy định về đối tượng áp dụng luật bảo hiểm xã hội :


"1. Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là công dân Việt Nam, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên;

b) Cán bộ, công chức, viên chức;

c) Công nhân quốc phòng, công nhân công an;

d) Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân đội nhân dân, công an nhân dân;

đ) Hạ sĩ quan, binh sĩ quân đội nhân dân và hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn;

e) Người làm việc có thời hạn ở nước ngoài mà trước đó đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc"

 
 Cũng theo Luật bảo hiểm xã hội năm 2006, Điều 4 có quy định về  các chế độ bảo hiểm xã hội
 
1. Bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm các chế độ sau đây:

a) ốm đau;

b) Thai sản;

c) Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

d) Hưu trí;

đ) Tử tuất.”
 
Theo đó, chế độ thai sản nằm trong các chế độ được hưởng khi người lao động đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Do đó, bạn hoàn toàn được hưởng chế độ BHXH thai sản cho lao động nữ trong thời công tác ở nước ngoài.
 
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về chế độ thai sản với viên chức. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
C.V : Ngô Thị Thùy Linh- Công ty Luật Minh Gia.
 
 

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Đăng ký tư vấn