LS Trần Khánh Thương

Tư vấn về chế độ nghỉ việc và quy định nghỉ phép năm

Lời đầu tiên cho tôi gửi lời chào và lời chúc sức khỏe đến Luật sư!Tôi đang làm việc tại một cơ quan nhà nước. Trong thời gian làm việc tôi kí hợp đồng dài hạn. Tôi làm việc hơn 3 năm và ngày 2/2/2016 tôi có gửi đơn xin nghỉ việc (thời gian nghỉ tết). Sau khi đón tết quay lại thời gian làm việc tôi có chủ động xin lại đơn xin nghỉ việc và muốn gắn bó lại với cơ quan. Cơ quan có yêu cầu tôi làm đơn xin rút đơn thôi việc và tôi cũng chấp thuận để có cơ sở pháp lý.

 

Nhưng cơ quan vẫn đứa ra quyết định nghỉ việc cho tôi kể từ ngày 15/3. Cơ quan thỏa thuận với tôi: Nếu muốn tiếp tục làm việc thì viết đơn xin việc và mọi thứ quay lại từ đầu (từ hệ số 2.67 thành 2.34) và như một nhân viên mới.Bản thân tôi muốn thử thách bản thân mình nên tôi đồng ý và đã làm đơn xin việc với cơ quan. Sau đó cơ quan kí lại hợp đồng thời hạn 1 năm với tôi (kể từ ngày 16/3). về tất cả chế độ tôi là nhân viên mới nhưng công việc thì như người lâu năm vì gánh vác rất nhiều việc. Kể từ khi có quyết định nghỉ việc thì mọi chế độ lương bổng từ trước đến nay cơ quan vẫn chưa thanh toán cho tôi (Cụ thể: Cơ quan đang còn nợ tôi 8 tháng lương). Và mới đây nhất là việc tôi xin nghỉ phép 1 ngày cơ quan không cho tôi hưởng lương ngày đó và trả lời với tôi: "Do tôi mới kí hợp đồng và chưa làm đủ 12 tháng nên không được hưởng lương trong ngày phép"Tôi muốn hỏi quý Luật sư những vấn đề sau:

1/ Việc tôi có quyết định nghỉ việc mà cơ quan không thanh toán các khoản sau khi chấm dứt hợp đồng là đúng hay không?

2/ Việc tôi  là nhân viên mới kí hợp đồng không được hưởng lương khi nghỉ có phép là đúng không?

3/ Tôi tham gia bảo hiểm với hệ số ban đầu là 2.34. Sau khi được nâng lương là 2.67 (tháng 5/2015 , có quyết định nâng lương). Từ thời gian đó cơ quan vẫn trừ bảo hiểm của tôi là 2.67 nhưng bên bảo hiểm vẫn là 2.34.

 

Trong trường hợp này tôi cần phải làm gì để đòi đúng quyền lợi của mình. Rất mong nhận được tư vấn từ Luật sư.

Tôi chân thành cảm ơn Luật sư!

 

Trả lời: Chào anh! Những thắc mắc của anh, tôi xin trả lời như sau:

 

Thứ nhất, việc anh có quyết định nghỉ việc mà cơ quan không thanh toán các khoản sau khi chấm dứt hợp đồng là không đúng quy định của pháp luật.

 

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 47 BLLĐ 2012 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động:

 

"2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày."

Theo đó, sau khi có quyết định chấm dứt hợp đồng, trong thời hạn 7 ngày và tối đa không quá 30 ngày, cơ quan có nghĩa vụ thanh toán các khoản tiền lương cũng như chế độ cho anh. Hết thời hạn này mà cơ quan không chi trả, anh có quyền khiếu nại trực tiếp lên thủ trưởng cơ quan hoặc gửi khiếu nại đến phòng LĐTBXH để yêu cầu giải quyết.

 

Thứ hai, việc anh không được hưởng lương khi nghỉ phép là đúng quy định của pháp luật.

 

Điều 111. Nghỉ hằng năm

 

1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

 

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

 

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

 

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

 

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.

....

Nghỉ hằng năm là chế độ áp dụng cho người làm việc từ đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động. Ngày nghỉ hằng năm do người sử dụng lao động quyết định trên cơ sở tham khảo ý kiến của người lao động.

 

Ở đây, trường hợp của anh không được xem là nghỉ hằng năm, việc anh nghỉ có phép thì tuỳ từng trường hợp lý do nghỉ của anh là gì thì sẽ hưởng chế độ của lý do nghỉ đó.

Ví dụ: anh nghỉ do ốm đau thì vẫn được hưởng lương (do bảo hiểm chi trả); Anh nghỉ vì con anh kết hôn thì vẫn được cơ quan trả lương 1 ngày (điểm b khoản 1 Điều 116 BLLĐ); .... Còn nếu không thuộc các trường hợp trên, anh có thể thoả thuận với đơn vị để nghỉ không hưởng lương. 

 

Thứ ba, Về vấn đề bảo hiểm xã hội.

Mức lương trên hợp đồng lao động là căn cứ để xác định mức đóng BHXH bắt buộc cho người lao động. Trường hợp anh được nâng lương nhưng công ty không điều chỉnh mức đóng bảo hiểm cho anh là trái với quy định của pháp luật. Anh có quyền khiếu nại theo hướng dẫn tại phần thứ nhất.

 

Tóm lại, trên cơ sở phân tích quy định của pháp luật về những quyền lợi của anh. Tôi hi vọng anh cân nhắc đến việc xử lý một cách khéo léo để vừa đảm bảo được quyền lợi vừa tránh được mâu thuẫn sau khi khiếu nại cơ quan anh đang làm việc.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về chế độ nghỉ việc và quy định nghỉ phép năm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

Luật gia: Khánh Thương - Công ty Luật Minh Gia