Trần Việt Dũng

Tư vấn trường hợp người lao động tự ý nghỉ việc tại công ty

Nội dung tư vấn: Thưa luật sư, em làm ở công ty được hơn 1 năm, khi nghỉ làm việc em không viết đơn xin nghỉ, nhưng có thông báo trước cho tổ trưởng trước đó ít nhất 5 ngày.

 

 Giờ em đi xin làm việc tại công ty khác trong khu công nghiệp thì những công ty em nộp hố sơ xin việc thông báo là em bị liệt vào " danh sách đen" trên mạng nên em không trúng tuyển. Nhưng theo em được biết thì chỉ những công nhân phạm lỗi ăn cắp, đánh nhau,... thì mới bị như vậy còn tự ý nghỉ thì không. Vậy xin quý luật sư cho em hỏi tự ý nghỉ có bị liệt vào danh sách đen theo quy định không, và cách xử lý như thế nào?

 

Trả lời: cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, với vụ việc của bạn chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, theo quy định của pháp luật lao động về trách nhiệm của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng tại điều 43 Bộ luật Lao động năm 2012 như sau:

 

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

 

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

 

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.

 

Đồng thời, việc thông báo trước khi nghỉ việc được quy định như sau:

 

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:

 

a) Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

 

b) Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn;

 

c) Ít nhất 03 ngày làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này và đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

 

Như vậy khi bạn tự ý bỏ việc thì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường cho công ty nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động. Do bạn không nói rõ loại hợp đồng bạn ký kết là hợp đồng gì cho nên đối chiếu với quy định về thời hạn báo trước trên đây để xem mức bồi thường cho công ty khoản tiền lương tương ứng với tiền lương ngày mà bạn không báo trước. Nếu loại hợp đồng của bạn với công ty là hợp đồng theo mùa vụ hay theo công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng thì bạn sẽ không vi phạm về thời hạn báo trước nhưng bạn vẫn phải bồi thường cho công ty về việc bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật.

 

Thứ hai, mỗi người lao động sẽ có quyền lựa chọn việc làm theo quy định tại điều 10  Bộ luật Lao động năm 2012

 

1. Được làm việc cho bất kỳ người sử dụng lao động nào và ở bất kỳ nơi nào mà pháp luật không cấm.

 

2. Trực tiếp liên hệ với người sử dụng lao động hoặc thông qua tổ chức dịch vụ việc làm để tìm việc làm theo nguyện vọng, khả năng, trình độ nghề nghiệp và sức khoẻ của mình.

 

Theo đó nếu bạn đáp ứng được các nhu cầu, điều kiện tuyển dụng tại đơn vị công ty bạn đang dự tuyển thì bạn sẽ được nhận vào làm việc. Còn nếu bạn không đáp ứng các điều kiện tuyển chọn của công ty thì bạn sẽ không thể được nhận vào làm việc. Công ty sẽ lựa chọn những người đáp ứng đầy đủ các điều kiện tuyển dụng để có nguồn nhân lực lao động làm việc hiệu quả cho công ty. Còn bạn có nói đến “danh sách đen” tại khu công nghiệp thì pháp luật không có quy định về loại danh sách này.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến Tổng đài luật sư tư vấn luật trực tuyến - 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời

 

Trân trọng

CV Hà Tuyền - Công ty Luật Minh Gia

Hỏi tư vấn qua điện thoại