Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Tư vấn trách nhiệm hình sự về tội trộm cắp tài sản

Hỏi: Anh trai em vào cửa hàng xe máy honda và dắt một chiếc xe máy mới (xe ga giá khoảng 40tr) của cửa hàng ra ngoài, dắt được khoảng 200m thì bị nhân viên honda đuổi theo và bắt nộp cho công an, hiện tại anh em đang bị công an huyện giam giữ. Anh trai em chưa từng có tiền sự gì, trước đó trong quá trình lên làm việc với công an, gia đình em có được mấy anh công an ở huyện gợi ý đút tiền khoảng 30tr thì sẽ cho anh trai em trắng án


nhưng gia đình em không có tiền nên em muốn hỏi luật sư là nếu chạy tiền thì anh em có được trắng án không và nếu không chạy tiền thì dựa theo việc phạm tội lần đầu, chưa có tiền án tiền sự nào trước đó, xe máy ăn trộm đã trả lại cửa hàng honda thì anh trai em sẽ phải chịu mức án như thế nào.
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi, Công ty Luật Minh Gia trả lời bạn như sau:

 

Trường hợp anh trai bạn thực hiện hành vi trộm cắp tài sản là chiếc xe máy trị giá 40 triệu đồng, bị bắt phạm tội quả tang, như vậy đã cấu thành tội trộm cắp tài sản theo quy định tại Điều 173 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 như sau:

 

“1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

 

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

 

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

 

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

 

đ) Tài sản là di vật, cổ vật.

…”.

 

Theo trình bày của bạn, anh trai bạn lấy trộm chiếc xe máy của cửa hàng honda có giá trị khoảng 40 triệu đồng. Như vậy, anh bạn phạm tội trộm cắp tài sản theo khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự và trách nhiệm hình sự anh bạn phải chịu có thể là phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

 

Tuy nhiên, anh bạn phạm tội lần đầu và tội phạm mà anh bạn phạm cũng thuộc vào trường hợp ít nghiêm trọng. Mặt khác, anh bạn cũng chưa gây ra thiệt hại gì cho phía bị hại. Vì vậy, anh bạn có thể được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự 2015.

 

Hành vi phạm tội của anh trai bạn đã rõ ràng, đủ dấu hiệu của tội phạm nên theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự thì khi có đủ các dấu hiệu cấu thành tội phạm, cơ quan điều tra sẽ ra quyết định khởi tố vụ án hình sự. Do vậy, việc gia đình bạn chạy tiền cho cơ quan công an không thể dẫn đến việc miễn trách nhiệm hình sự cho anh trai bạn được mà ngược lại có thể cấu thành Tội đưa hối lộ theo quy định tại Điều 364 Bộ luật hình sự.

 

Trân trọng!
Cv. Lương Thị Huyền Châm - Công ty luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169