Trần Tuấn Hùng

Tư vấn giúp trường hợp người sử dụng đơn phương chấm dứt hợp động trái pháp luật

Tư vấn về trường hợp công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật với người lao động từ 1/1/2017 đến nay người lao động còn khởi kiện đòi quyền lợi được không?

Nội dung câu hỏi: Bạn em tên là A làm cho 1 công ty ,có hợp đồng lao động không xác định thời hạn được ký vào ngày 20/05/2016.Tuy nhiên, đến ngày 30 tháng 06/2017, Giám Đốc công ty có yêu cầu làm thông báo giảm biên chế gần 70 công nhân viên (trong đó có bạn em) và yêu cầu phải nghỉ việc trong ngày 01/07/2017. (Tức là thông báo chỉ có 01 ngày). Lúc đó em cũng có nói với bạn em là gởi đơn kiện, nhưng Giám đốc nhắn tin nói thông cảm cho công ty trong giai đoạn khó khăn. Bây giờ bạn em muốn khởi kiện lại vụ này, thì cho em hỏi có được không ạ? Và nếu được thì cần có những thủ tục hồ sơ gì kèm theo?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất về việc khởi kiện công ty có hành vi chấm dứt họp đồng trái pháp luật.

Điều 36 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động:

"1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này.

2. Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

3. Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.……"

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 36 Bộ luật lao động năm 2012, người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động về việc chấm dứt hợp đồng lao động, nếu người lao động đồng ý thì hai bên chấm dứt. Với thông tin mà bạn cung cấp thì công ty yêu cầu người lao động phải nghỉ việc vào ngày 01/07/2017 nhưng bạn A không đồng ý và muốn kiện. Tuy nhiên nếu sau đó công ty thỏa thuận với bạn A về việc chấm dứt hợp đồng và bạn A đã đồng ý thì tới thời điểm này bạn không có quyền khởi kiện việc công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với A nữa. Trường hợp bạn không đồng ý với thỏa thuận của công ty như thời điểm giám đốc công ty gọi điện thì  nếu A thể hiện rõ là không đồng ý với thỏa thuận chấm dứt hợp đồng thì vẫn có quyền khởi kiện, tuy nhiên phải chú ý tới thời hiệu khởi kiện yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân theo quy định tại Điều 202 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về thời hiệu yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân:

“1. Thời hiệu yêu cầu hòa giải viên lao động thực hiện hòa giải tranh chấp lao động cá nhân là 06 tháng, kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà mỗi bên tranh chấp cho rằng quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.

2. Thời hiệu yêu cầu Toà án giải quyết tranh chấp lao động cá nhân là 01 năm, kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà mỗi bên tranh chấp cho rằng quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.”

 

Thời điểm công ty cho bạn của bạn nghỉ việc là ngày 01/07/2017 và bạn biết rõ tại thời điểm này công ty yêu cầu bạn nghỉ việc ngay trong ngày nên thời hạn để yêu cầu Tòa án giải quyết trong trường hợp này là đến ngày 01/07/2018. Do đó, bạn có thể nộp đơn khởi kiện cùng một số giấy tờ chứng minh quan hệ lao động ví dụ như hợp đồng lao động hoặc xác nhận của công ty về quá trình làm việc hay xác nhận của một số người lao động khác về việc bạn có quan hệ lao động thực thế với công ty và quyết định thôi việc hay những chứng cứ chứng minh công ty đã yêu cầu người lao động nghỉ việc.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Nông Diệp - Luật Minh Gia