LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự

Chào luật sư, luật sư cho hỏi nếu mình không chấp hành nghĩa vụ quân sự lần đầu thì có bị phạt gì hay không? Xin cảm ơn.

 Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Hành vi không chấp hành nghĩa vụ quân sự lần đầu tùy từng trường hợp có thể bị xử lý như sau:

 

Nếu bạn không đến khám nghĩa vụ quân sự theo đúng thời gian, địa điểm ghi trong giấy gọi:

 

Điều 6 Nghị định 120/2013/NĐ-CP quy định về xư phạt về hành vi vi phạm quy định về kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau:

 

“1. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.

 

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

 

a) Người khám sức khỏe gian dối làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của mình nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự;

 

b) Đưa tiền hoặc các lợi ích vật chất khác cho cán bộ, nhân viên y tế để làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của người khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự;

 

c) Cán bộ, nhân viên y tế cố ý làm sai lệch các yếu tố về sức khỏe của người khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

 

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

 

a) Buộc thực hiện kiểm tra hoặc khám sức khỏe theo kế hoạch của Hội đồng nghĩa vụ quân sự đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này;

 

b) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp mà cán bộ, nhân viên y tế có được đối với hành vi quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này;

 

c) Buộc thực hiện lại việc khám sức khỏe đối với người được khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự quy định tại Điểm a, Điểm b, Điểm c Khoản 2 Điều này.”

 

Nếu bạn đã qua quá trình khám sức khỏe và đủ điều kiện nhập ngũ, có giấy gọi nhập ngũ của cơ quan có thẩm quyền mà bạn không chấp hành lệnh gọi thì có thể bị xử lý như sau:

 

Điều 7 Nghị định 120/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt với hành vi vi phạm quy định về nhập ngũ như sau:

 

“1. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.500.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng.

 

2. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc chấp hành lệnh gọi nhập ngũ đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này.”

 

Như vậy, với hành vi không thực hiện nghĩa vụ quân sự tùy từng trường hợp có thể bị xử phạt hành chính như đã nêu trên.

 

Ngoài ra, tại Điều 332 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự như sau:

 

“1. Người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.”

 

Như vậy, nếu bạn đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì sẽ bị xử lý về tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

 

-------------

Bạn có thể tham khảo thêm nội dung tư vấn áp dụng văn bản pháp luật theo quy định của Bộ luật hình sự 1999:

 

Theo Điều 259 Bộ luật hình sự 1999 đã sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự, cụ thể là:
 

1. Người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:
 

a) Tự gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khoẻ của mình;
 

b) Phạm tội trong thời chiến;
 

c) Lôi kéo người khác phạm tội.

 

Như vậy,  pháp luật quy định: người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đền hai năm. Căn cứ vào quy định trên đây của pháp luật thì lần đầu không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi vi phạm.

 

Trân trọng!

P. Luật sư tư vấn - Công ty luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gửi yêu cầu tư vấn
Chat zalo Chat Facebook