LS Phùng Gái

Tố cáo đối với hành vi xây dựng trái với nội dung thiết kế xây dựng ban đầu?

Câu hỏi tư vấn: Hiện nay gia đình tôi đang ở tại khu tập thể cũ, được xây từ khoảng những năm 1970. Theo thiết kế ban đầu của dãy nhà thì chỉ được phép xây dựng 2 tầng.

 

Tuy nhiên hiện nay nhiều hộ gia đình đã xây chồng thêm tầng lên từ 2-3 tầng nữa, tôi không rõ họ có được cấp phép xây dựng thêm hay không. Hiện nay khu nhà này đã cũ và xuống cấp, gây ảnh hưởng đến nhà tôi do dãy nhà nặng quá và bị lệch về 1 bên, làm rạn nứt tường nhà, nhiều chỗ đã hở cả bê tông cốt thép bên trong. Nay tôi muốn tố cáo về hành vi vi phạm này thì tôi cần cung cấp những giấy tờ gì và thủ tục trình tự như nào? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Quý công ty.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tố cáo đối với hành vi xây dựng trái với nội dung thiết kế xây dựng ban đầu?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo thông tin bạn cung cấp thì thiết kế thi công ban đầu của khu tập thể được xây dựng là 2 tầng. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay nhiều hộ gia đình đã tiến hành sửa chữa, xây dựng trồng lấn từ 2-3 tầng (trường hợp không có sự đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền) dẫn tới cơ sở hạ tầng của khu tập thể xuống cấp trầm trọng  - tức vi phạm quy định về tổ chức thi công xây dựng nên sẽ áp dụng hình thức xử phạt theo Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng, kinh doanh bất động sản; khai thái, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở. Cụ thể: 

 

Điều 13. Vi phạm quy định về tổ chức thi công xây dựng

....

2. Xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình vi phạm các quy định về xây dựng gây lún, nứt, hư hỏng công trình lân cận hoặc công trình hạ tầng kỹ thuật như sau:

 

a) Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ nông thôn hoặc công trình xây dựng khác không thuộc trường hợp quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản này;

 

b) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị;

 

c) Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng công trình thuộc trường hợp phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng công trình hoặc lập dự án đầu tư xây dựng công trình.

 

 

3. Xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp phép sửa chữa, cải tạo như sau:

 

a) Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn hoặc công trình xây dựng khác không thuộc trường hợp quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản này;

 

b) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị;

 

c) Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với xây dựng công trình thuộc trường hợp phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng công trình hoặc lập dự án đầu tư xây dựng công trình.

 

7. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

 

a) Xây dựng công trình trên đất không được phép xây dựng;

 

b) Xây dựng công trình sai thiết kế được phê duyệt hoặc sai quy hoạch xây dựng hoặc thiết kế đô thị đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt đối với công trình xây dựng được miễn giấy phép xây dựng.

 

Như vậy, trong trường hợp bạn muốn làm đơn tố cáo về hành vi vi phạm trên thì cần chuẩn bị những giấy tờ sau và gửi tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền để áp dụng hình thức xử phạt. Cụ thể:

 

+ Đơn tố cáo (theo mẫu);

 

+ Giấy phép xây dựng, thiết kế bản vẽ xây dựng ban đầu;

 

Ngoài ra, bạn có thể cung cấp thêm hình ảnh về hành vi xây dựng trái phép của hộ gia đình, hình ảnh của cơ sở hạ tầng xuống cấp kèm theo.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tố cáo đối với hành vi xây dựng trái với nội dung thiết kế xây dựng ban đầu?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

CV P.Gái - công ty Luật Minh Gia.

 

 

TƯ VẤN NHANH