LS Trần Khánh Thương

Cách tính lương ngày nghỉ lễ theo quy định mới

Tết Nguyên Đán là một dịp Tết quan trọng của người Việt. Theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động được nghỉ việc và có hưởng lương trong những ngày tết này. Vậy thời gian nghỉ việc và có hưởng lương này là bao lâu? Cách tính tiền lương cho người lao động trong trường hợp được phía công ty cho nghỉ tết nhiều hơn số ngày nghỉ có hưởng lương theo quy định của pháp luật được giải quyết như thế nào?

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Gửi quý luật sư. Tôi có thắc mắc về cách tính lương người lao động trong dịp nghỉ tết Nguyên Đán xin được luật sư giải đáp: Công ty tôi là công ty cổ phần cho nhân viên nghỉ tết âm lịch từ 27 tháng chạp đến hết ngày mùng 5 tháng giêng. Như vậy, xin luật sư cho biết tôi sẽ tính lương người lao động hưởng nguyên lương 5 ngày lễ theo quy định của Nhà nước hay tôi tính hưởng nguyên lương cho người lao động từ ngày 27 tháng chạp đến hết ngày 5 tháng Giêng? Xin cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại điều 112 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định về việc Nghỉ lễ, tết của người lao động (NLĐ) như sau:

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch: 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

2. Lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài các ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

3. Hằng năm, căn cứ vào điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ quy định tại điểm b và điểm đ khoản 1 Điều này.

Đồng thời tại khoản 2 Điều 67 Nghị định 145/2020/NĐ-CP năm 2020 quy định về tiền lương trả cho người lao động trong những ngày nghỉ tết như sau: “Tiền lương làm căn cứ trả cho người lao động những ngày nghỉ lễ, tết, nghỉ hằng năm, nghỉ việc riêng có hưởng lương theo Điều 112, khoản 1 và khoản 2 Điều 113, Điều 114, khoản 1 Điều 115 của Bộ luật Lao động là tiền lương theo hợp đồng lao động tại thời điểm người lao động nghỉ lễ, tết, nghỉ hằng năm, nghỉ việc riêng có hưởng lương”.

Như vậy theo quy định, NLĐ được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương 05 ngày tết Âm lịch. Do đó, nếu công ty của bạn cho nghỉ tết nhiều hơn 05 ngày theo quy định của pháp luật thì tiền lương của những ngày nghỉ thêm do hai bên thỏa thuận (có thể hưởng nguyên lương hoặc nghỉ không hưởng lương). Nếu đã có thỏa thuận những ngày nghỉ còn lại là nghỉ không lương thì công ty chỉ tính 05 ngày nghỉ tết nguyên lương. Tuy nhiên, nếu công ty không tham khảo ý kiến người lao động mà tự ý cho NLĐ nghỉ nhiều hơn 05 ngày lễ tết thì sẽ phải trả đủ tiền lương cho những ngày nghỉ thêm đó.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Đăng ký tư vấn
Chat zalo