LS Dương Châm

Tiền trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp gồm những khoản nào?

Trợ cấp thất nghiệp là một chế độ quan trọng hỗ trợ, san sẻ gánh nặng chi phí cho người lao động trong thời gian chờ tìm kiếm công việc mới. Vậy điều kiện hưởng và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định như thế nào? Người lao động sau nhiều lần nghỉ việc nếu không hưởng trợ cấp thất nghiệp thì có được bảo lưu thời gian đóng BHTN hay không?

Câu hỏi tư vấn: Xin chào luật sư. Em có tham gia đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 5/2014 đến tháng 1/2019 sau đó ngày 05/2/2020 em chính thức được thôi việc. Và cho đến nay em vẫn chưa tìm được việc làm. Như vậy cho e hỏi e có được nhận bảo hiểm thất nghiệp hay không nếu như em có dự định là tới năm 202x em mới bắt đầu đi làm. Em cũng không hiểu rõ là em sẽ được nhận những khoản nào và nhận một lần hay hằng tháng ạ. Em xin chân thành cám ơn Luật sư, mong sớm nhận được sự hồi đáp của Luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia. Dựa trên thông tin trong yêu cầu tư vấn, công ty Luật Minh Gia xin đưa ra nội dung tư vấn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp:

Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì bạn đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 5/2014 đến tháng 1/2019. Để được hưởng trợ câp thât nghiệp, bạn cần đáp ứng các điều kiện nêu tại Điều 49 Luật Việc Làm 2013:

- Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc (trừ trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái luật; Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng).

- Đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động.

- Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp tại Trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

- Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng BHTN, trừ các trường hợp:

+ Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

+ Đi học có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

+ Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cai nghiện bắt buộc;

+ Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

+ Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

+ Chết.

Từ quy định trên có thể thấy, việc đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động là điều kiện cần thiết để hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thứ hai, về mức hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Căn cứ theo Điều 50 Luật Việc Làm 2013 thì:

- Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp: tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở (đối với người thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định) hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng (đối với người thực hiện chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định) và được tính như sau:

Mức hưởng hàng tháng= Bình quân tiền lương tháng đóng BHTN của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp x 60%

- Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp: được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 - 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Để được hưởng trợ cấp thất nghiệp căn cứ theo Điều 46 Luật Việc Làm 2013, bạn nộp hồ sơ hưởng BHTN tới Trung tâm dịch vụ việc làm nơi muốn nhận trong vòng 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động. Sau 3 tháng, Trung tâm dịch vụ việc làm sẽ không giải quyết thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động sẽ tiếp tục được bảo lưu để sau khi bạn đi làm ở công ty khác sẽ được cộng nối vào thời gian tham gia BHTN.

Hotline: 1900 6169