Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Xử lý vi phạm về hành vi thuê người chặt cây rừng để lấy đất giao đất nông nghiệp

Tôi là một chuyên viên của phòng cấp huyện, tôi được cơ quan giao nhiệm vụ quy hoạch đất lâm nghiệp (trên đất có cây rừng) để cấp đất cho dân (đất lâm nghiệp đã được UBND tỉnh cho phép chuyển đổi sang đất nông nghiệp).

Câu hỏi:  Quá trình thực hiện nhiệm vụ trong khu quy hoạch tôi đã thuê người chặt cây rừng cho tôi để lấy đất sản xuất nông nghiệp. Hành vi của tôi có bị xem là lạm dụng hay lạm quyền trong khi thi hành nhiệm vụ không? Tôi là một chuyên viên thì có được xem là người có chức vụ, quyền hạn không? Xin Luật sư giải thích sớm, cám ơn.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty luật Minh Gia. Về vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 1 Luật Tham nhũng 2005 thì “Người có chức vụ, quyền hạn bao gồm Cán bộ, công chức, viên chức…”, do đó bạn được xem là người có chức vụ quyền hạn.

 

Tùy vào hành vi vi phạm cụ thể của bạn để xét xem có thỏa mãn dấu hiệu của tội phạm hay không. Trường hợp bạn lạm dụng chức vụ quyền hạn để thuê người chặt cây rừng, nếu bạn mang cây này mang đi bán và thu được một khoản tiền từ 2 triệu trở lên thì có thể bị truy cứu về tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 280 Bộ luật hình sự. Cụ thể:

 

Điều 280. Tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản

1. Người nào lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng, đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này hoặc đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục A Chương này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ một năm đến sáu năm.

..................

 

Trường hợp bạn có hành vi lợi dụng hoặc lạm dụng chức vụ, quyền hạn giao đất, thu hồi đất trái pháp luật thì có thể bị truy cứu về Tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai theo quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự, Cụ thể: 

 

Điều 174. Tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai     

1. Người nào lợi dụng hoặc lạm dụng chức vụ, quyền hạn giao đất, thu hồi, cho thuê, cho phép chuyển quyền sử dụng, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trái pháp luật thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm;

b) Đất có diện tích lớn hoặc có giá trị lớn;

c) Gây hậu quả nghiêm trọng.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xử lý vi phạm về hành vi thuê người chặt cây rừng để lấy đất giao đất nông nghiệp. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

Cv. Nguyễn Mỵ  – Công ty luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169