LS Thanh Hương

Thủ tục và phí cấp giấy phép xây dựng

Luật sư tư vấn về thủ tục và phí cấp giấy phép xây dựng.

Nội dung đề nghị tư vấn

Xin luật sư tư vấn! Tôi có 140m2 (80m2 thổ cư) có bìa đỏ. Nay tôi muốn mua thêm của hàng xóm 68m2 vườn tạp. Với diện tích này có đủ điều kiện ghép vào sổ đỏ của gia đình tôi hay không?
- Nếu tôi muốn xây nhà trên ô đất này, thì diện tích tối thiểu phải chuyển sang thổ cư là bao nhiêu thì được cấp phép xây dựng? Thủ tục và phí thế nào?
- Nếu hàng xóm nhà tôi muốn chuyển 80m2 thổ cư trong diện tích 136,5m2 vườn tạp cạnh nhà thì có đủ diện tích chuyển đổi không? Có được tính phí chuyển đổi thửa đất liền kề hay không? Tôi ở P.TT- TP.N.
Xin luật sư tư vấn giúp! Tôi xin cảm ơn!
 
Trả lời
 
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:
 
Về vấn đề hợp thửa đất, bạn hoàn toàn được tiến hành hợp thửa 68m2 vào 140m2. Không có điều kiện hạn chế hợp thửa. Bạn cần mang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản gốc), Hợp đồng mua bán đất, Đơn đề nghị hợp thửa (theo mẫu) đến Văn phòng đăn ký đất đai cấp huyện.
 
Về diện tích đất tối thiểu để xin giấy phép xây dựng không đươc thấp hơn diện tích tách thửa tối thiểu của tỉnh TN được quy định tại Khoản 1 Điều 8 Quyết định 38/2014/NĐ-CP:
 
1. Đối với đất ở tại đô thị hoặc được quy hoạch sử dụng vào đất ở thì diện tích thửa đất sau khi tách không nhỏ hơn 40m2, có chiều bám mặt đường không nhỏ hơn 3m và chiều sâu không nhỏ hơn 5m.
 
Tức là đất thổ cư không được nhỏ hơn 40m2, hiện tại bạn đã có 80m2 đất thổ cư nên đã đảm bảo về diện tích tối thiểu đề xin cấp giấy phép xây dựng. Tương tự với nhà hàng xóm của bạn, chuyển đổi 80m2 đất vườn sang đất thổ cư là đủ diện tích để chuyển đổi. Ngoài ra, không có quy định của pháp luật về phí chuyển đổi thửa đất liền kề.
 
Về thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng được quy định tại Điều 8 Nghị định 64/2012/NĐ-CP về cấp giấy phép xây dựng:
 
1. Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng (theo mẫu đối với từng trường hợp, từng loại công trình).
2. Bản sao có chứng thực một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai; giấy tờ về quyền sở hữu công trình, nhà ở, đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo; giấy ủy quyền, đối với trường hợp được chủ sở hữu công trình ủy quyền thực hiện sửa chữa, cải tạo; quyết định cho phép đầu tư xây dựng của cấp có thẩm quyền đối với công trình ngầm đô thị; quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc cam kết bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.
3. Hai bộ bản vẽ thiết kế do tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực thực hiện và đã được chủ đầu tư tổ chức thẩm định, phê duyệt theo quy định. Mỗi bộ gồm:
a) Bản vẽ mặt bằng vị trí công trình trên lô đất, mặt bằng ranh giới lô đất, bản vẽ bình đồ (đối với công trình theo tuyến), sơ đồ đấu nối với hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào của công trình (giao thông, thoát nước);
b) Bản vẽ các mặt bằng, các mặt đứng, mặt cắt chủ yếu của công trình;
c) Bản vẽ mặt bằng móng, mặt cắt móng, các bản vẽ kết cấu chịu lực chính (móng, khung, tường, mái chịu lực);
 
Bạn nộp bộ hồ sơ tại UBND cấp huyện, thời gian cấp giấy phép là 15 ngày. Lệ phí cấp giấy phép xây dựng do UBND tỉnh TN quy định đối với trường hợp xây nhà là 75.000 đồng. 


Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục và phí cấp giấy phép xây dựng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV Khánh Linh - Công ty Luật Minh Gia.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo