LS Phùng Gái

Thủ tục thay họ tên cho con từ họ mẹ sang họ cha?

Kính gửi văn phòng luật sư, Cho phép em hỏi liên quan đến thủ tục cha nhận con. Em kết hôn năm 2010, năm 2011 em sinh được 1 bé trai. Lúc đó, vì giữa vợ chồng em có rất nhiều mâu thuẫn nên em đã không làm giấy kết hôn. Thời gian đó em đã làm giấy khai sinh mang họ cháu là họ mẹ là họ của em. Hiện tai, 2 vợ chồng em đã sắp xếp ổn thỏa và đã có giấy kết hôn.

 

 Nay vợ chồng em muốn đổi họ cho cháu mang họ cha. Cháu hiện tại em đang gởi ngoại, và chồng em đã biết cố gắng làm viêc nên em và chồng đều đông ý đổi họ cho con. Em có đọc qua luật 1 ít, về thủ tục nhận con. Nhưng khi em đên ủy ban, thì người tiếp nhận hồ sơ tại ủy ban xã từ chối thẳng thừng hồ sơ của em và nói có luât mới. Cán bộ đó nói luật đó từ 01/01/2016 là: Một phải có giấy xét nghiêm ADN, hai là + Các giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha, con, điều 2 này, cán bộ đó nói cũng không ai có thể chứng minh được. Nghĩa là cán bộ này hướng em làm xét nghiệm ADN. Em nhờ các anh chị giúp đỡ luật đó là đúng hay sai? Như vậy thủ tục nhận con chỉ có cha ruôt mới đươc nhận con ruột. Vì trương hợp khác của chị gái em, chồng chị mất 6 năm và anh chị có 1 đứa con chung. Nay chị tái giá với 1 người khác, vì anh chồng thứ 2 rất thương chị và cháu nên muốn làm thủ tục đổi họ cho con. Trong trường hợp này, anh chị em sẽ không thể làm được vì sẽ xét nghiệm ADN với ai? Em nhờ các anh chị tư vấn Em chân thành cám ơn.

 

 

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau: 

 

Theo quy định tại Điều 13 Thông tư 15/2015/TT-BTP Hướng dẫn đăng ký nhận cha, mẹ, con, bổ sung hộ tịch trong một số trường hợp đặc biệt như sau: 

 

“2. Trường hợp con do người vợ sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn, đã được đăng ký khai sinh không có thông tin về người cha, vợ chồng có văn bản thừa nhận là con chung thì không phải làm thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con mà làm thủ tục bổ sung hộ tịch để ghi bổ sung thông tin về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh của người con.

....” 

Như vậy, thông tin bạn cung cấp thì bạn thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 13 Thông tư này nên sẽ không phải thực hiện thủ tục cha nhận con cũng không cần phải xét nghiệm ADN để có tên trong giấy khai sinh của con, đổi họ cho con mà chỉ cần văn bản thỏa thuận của hai vợ chồng về việc thừa nhận là con chung sau đó làm thủ tục bổ sung hộ tịch để ghi bổ sung thông tin về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và giấy khai sinh của con. 

 

Đồng thời, theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 về quyền thay đổi họ tên. Cụ thể: 

 

“Điều 27. Quyền thay đổi họ, tên 

 

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây:

......

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con; 

 

d) Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại;  

 

2. Việc thay đổi họ, tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó. 

 

3. Việc thay đổi họ, tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ, tên cũ.”

 

Như vậy, bạn thuộc trường hợp quy định tại điểm d, khoản 1 Điều 27 BLDS 2015, do đó hai vợ chồng bạn có thể tiến hành thay đổi họ của con từ họ mẹ sang họ cha thông qua việc thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi họ tên cho con theo Điều 28 Luật hộ tịch. Tuy nhiên, khi làm thủ tục cần xét tới nguyện vọng, sự đồng ý của con khi con từ đủ 9 tuổi trở lên.  

 

Thủ tục đăng ký thay đổi họ tên cho con được quy định tại Điều 28 Luật hộ tịch 2014, cụ thể:

 

“1. Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch. 

 

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu. 

 

Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn 

 

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.”

 

Như vậy, sau khi bổ sung thông tin về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và giấy khai sinh của con thì bạn có thể làm thủ tục thay đổi họ tên cho con. Trình tự, thủ tục và thời hạn giải quyết bạn có thể tham khảo theo quy định trên.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục thay họ tên cho con từ họ mẹ sang họ cha?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

CV P.Gái - Công ty Luật Minh Gia.

Hiện tại văn bản áp dụng có thể thay đổi, hãy liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Liên hệ tư vấn nhanh