LS Trần Liên

Thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

Hỏi về thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau: Dạ chào Luât sư ! Em đã thôi việc từ ngày 1/3/2016 đã tham gia bảo hiểm từ năm 2012 , bây giờ em muốn nhận BHTN thì các bước em phải làm như thế nào và liên hệ ở đâu nhờ Luật sư hướng dẫn cụ thể dùm em ạ. Em đang sống tại TPHCM. Rất mong Luật sư phản hồi sớm dùm em vì gia đình khá khó khăn nên em rất cần thêm chi phí trong lúc tìm việc làm khác. Em cám ơn nhiều !!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

-Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Điều 49 Luật việc làm năm 2013  quy định Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.

Theo đó, người lao động chấm dứt hợp đồng lao động đúng luật, đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong vòng 24 tháng trước khi nghỉ việc ( đối với hợp đồng xác định thời hạn và hợp đồng không xác định thời hạn); trong vòng 3 tháng tính từ khi thôi việc đã nộp hồ sơ tại Trung tâm giới thiệu việc làm và chưa tìm được việc sau 15 ngày kể từ khi nộp hồ sơ thì đủ điều kiện hưởng trợ cấp thât nghiệp.

Vì bạn không đề cập thời gian bạn bắt đầu đóng bảo hiểm là tháng mấy nên chúng tôi không thể tính cụ thể thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp của bạn. Nếu bạn đáp ứng được các điều kiện nêu trên thì bạn được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trong vòng 3 tháng kể từ khi chấm dứt việc làm thì bạn phải làm hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp nộp tại Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh/ thành phố nơi bạn đang cư trú.

-Thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp :

Hồ sơ bao gồm:

+ sổ bảo hiểm

+ quyết định thôi việc/ chấm dứt hợp đồng lao động

+ đơn đề  nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

Hồ sơ gửi tới: Trung tâm giới thiệu việc làm nơi bạn đang cư trú.

Thời hạn giải quyết: Sau 15 ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Như vậy, bạn cần nhanh chóng làm hồ sơ như trên và gửi tới Trung tâm việc làm của thành phố Hồ Chí Minh để xin hưởng trợ cấp thất nghiệp. Sau 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, thì bạn sẽ có quyết định được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp tình từ ngày 16 kể từ khi nhận hồ sơ hợp lệ.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Cv. Trần Liên- Công ty Luật Minh Gia.

TƯ VẤN NHANH