LS Trần Liên

Đăng ký làm trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp ở đâu?

Chào luật sư. Em muốn hỏi về trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp như sau: Theo em hiểu thì tối đa sau 7 ngày kể từ ngày mất việc, người lao động phải làm thủ tục đăng ký. Nhưng công ty em quy định là sau khi kết thúc hợp đồng 1 tháng mới trả sổ BHXH. Vậy em có thể đăng ký mà không cần sổ Bảo hiểm được không ạ? và muốn đăng ký làm trợ cấp thất nghiệp thì làm ở đâu và cần giấy tờ, thủ tục gì mong luật sư tư vấn. Cám ơn trung tâm tư vấn luật Minh Gia ạ!

1. Tư vấn: Quy định về đăng ký làm trợ cấp thất nghiệp

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

- Quy định về đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp

Theo quy định tại điều 49 Luật việc làm 2013 và nghị định 28/2015NĐ-CP thì lao động đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp nếu đáp ứng điều kiện sau:

+ Tham gia bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong vòng 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng (đối với HĐLĐ xác định thời hạn và HĐLĐ không xác định thời hạn).

+ Chấm dứt hợp đồng lao động (trừ trường hợp NLĐ đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật, trường hợp đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng).

+ Trong thời hạn 3 tháng kể từ khi chấm dứt hợp đồng lao động thì người lao động phải làm hồ sơ gửi tới trung tâm giới thiệu việc làm của tỉnh nơi cứ trú xin hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

+ Sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, người lao động chưa có việc làm mới.

Nếu đáp ứng đủ các điều kiện trên thì bạn được hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định.

>> Tư vấn về đăng ký trợ cấp thất nghiệp, gọi: 1900.6169 

- Về thời gian trả sổ BHXH sau khi nghỉ việc

Theo quy định tại Bộ luật lao động năm về trách nhiệm của người sử dụng lao động sau khi chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

“… 2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.”

Theo quy định, sau 7 ngày khi chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải có trách nhiệm thanh toán tiền lương, trả sổ bảo hiểm cho người lao động (trường hợp đặc biệt không được kéo dài 30  ngày). Nếu bạn đã thực hiện hết các nghĩa vụ khi chấm dứt hợp đồng thì trong vòng 7 ngày công ty phải chốt sổ và trả sổ bảo hiểm cho bạn, trường hợp đặc biết không quá 30 ngày công ty phải trả sổ bảo hiểm.

- Nơi đăng ký làm trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp

Căn cứ theo quy định tại điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định về nộp hồ sơ và nơi tiếp nhật hồ sơ như sau:

''1. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.''

Theo quy định thì nơi đăng ký làm (hưởng) trợ cấp thất nghiệp là trung tâm dịch vụ việc làm hoặc trung tâm giới thiệu việc làm nơi người lao động muốn nhận.

- Thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau

Theo quy định, nếu bạn đủ điều kiện hưởng bảo bạn cần nộp hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động.

Hồ sơ, giấy tờ cần thiết gồm:

+ Đơn đề  nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

+ Sổ bảo hiểm

+ Chứng minh thư nhân dân

+ Quyết định thôi việc/ chấm dứt hợp đồng lao động

+ Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Hồ sơ gửi tới: Trung tâm giới thiệu việc làm nơi bạn đang cư trú và lựa chọn.

Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày trung tâm dịch vụ việc làm tiếp nhận đủ hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Vậy, bạn sẽ nộp hồ sơ hưởng BHTN trong vòng 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động. Công ty 01 tháng mới trả sổ BHXH, ngay sau khi nhận được sổ bạn có thể nộp hồ sơ tại trung tâm dịch vụ việc làm nơi bạn muốn hưởng BHTN (không bắt buộc tại nơi đóng BHTN trước đây) và vẫn đảm bảo được quyền lợi.Thông tin 07 ngày kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động phải nộp hồ sơ là thông tin chưa chính xác.

>> Hướng dẫn thủ tục bảo hiểm thất nghiệp qua tổng đài: 1900.6169

---

2. Thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp thực hiện thế nào?

Câu hỏi:

Em ký hợp đồng lao động từ tháng 1/201x, công ty ở Tp.HCM. Nay em có quyết định thôi việc từ 15/12/201x. Nay em muốn đăng ký nhận trợ cấp Bảo hiểm thất nghiệp thì em phải nộp hồ sơ ở Tp.HCM hay về tỉnh ạ.  Và thủ tục hồ sơ gồm có những gì ạ.

2. Nếu thời gian tới, khi em có việc làm ở công ty mới, em có thể không nộp sổ bảo hiểm này cho công ty mới được không? Vì em muốn chờ đến 1 năm sau để nhận BHXH 1 lần luôn (do tương lai có thể về quê không đi làm nữa, nên em muốn nhận luôn 1 lần để mở cơ sở kinh doanh nhỏ).

Em mong nhận được tư vấn của các anh/chị luatminhgia. Em chúc sức khỏe anh/chị. Chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

- Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ theo Nghị định số 28/2015/NĐ-CP về bảo hiểm thất nghiệp quy định về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

''1. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ mười hai tháng trở lên trong thời gian hai mươi bốn tháng trước khi thất nghiệp;

2. Đã đăng ký thất nghiệp với tổ chức bảo hiểm xã hội;

3. Chưa tìm được việc làm sau mười lăm ngày kể từ ngày đăng ký thất nghiệp theo quy định tại khoản 2 Điều này.''

- Thủ tục, hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

Theo quy định thì: Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

- Về hồ sơ và nơi nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

''Xem hướng dẫn chi tiết tại phần tư vấn (1)"

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý sau nghỉ việc mà bạn tìm được công việc mới làm thì sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Mà thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp của bạn sẽ được cộng dồn sang khi bạn tiếp tục làm việc tại công ty khác.

- Về vấn đề làm việc tại đơn vị mới

Sau khi bạn làm việc tại công ty mới thì sẽ phải nộp sổ bảo hiểm của công ty cũ cho phía công ty mới để họ tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội cho bạn theo sổ cũ. Trong trường hợp, bạn không giao nộp hoặc mất thì công ty sẽ đăng ký làm sổ mới cho bạn.

Hotline: 1900 6169