Lại Thị Nhật Lệ

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất và xin cấp giấy phép xây dựng trường mầm non tư thục.

Quan hệ đất đai là một trong những quan hệ nhận nhiều sự quan tâm nhất của mọi người. Vậy pháp luật quy định như thế nào về thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất? Trình tự, thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng trường mầm non tư thục?

1. Luật sư tư vấn đất đai

Trong bất kỳ xã hội nào, đất đai luôn có vai trò và vị trí quan trọng đối với con người, góp phần quyết định sự phát triển của mỗi quốc gia. Cùng với sự phát triển của sản xuất và đời sống, nhu cầu sử dụng đất của con người ngày càng phong phú. Do đó, Nhà nước đã ban hành các văn bản quy phạm pháp luật để tạo hành lang pháp lý cho các bên trong hoạt động quản lý, sử dụng đất đai hiệu quả, đồng thời làm căn cứ để giải quyết các tranh chấp đất đai nảy sinh. Trong trường hợp bạn cần hỗ trợ các vấn đề trong lĩnh vực đất đai thì bạn có thể liên hệ Luật Minh Gia, luật sư sẽ tư vấn chi tiết cho bạn những nội dung như sau:

- Tư vấn trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

2. Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất và xin cấp giấy phép xây dựng trường mầm non tư thục?

Câu hỏi: Tôi có mua miếng đất vườn (CLN) 2.000 m2, đứng tên tôi là Nguyễn Văn A, và đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Tôi có đến cơ quan chức năng để tìm hiểu thông tin thì được biết: Theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thì vị trí đất của tôi có quy hoạch là đất Giáo dục.

Sau đó, tôi đã xin phép kinh doanh và được cấp phép kinh doanh là trường mầm non tư thục C. Và trường mầm non này là hoàn toàn vốn của tư nhân, không phải vốn của nhà nước.Sau đó, tôi có liên hệ với phòng giáo dục đào tạo, phòng quản lý đô thị, sở xây dựng. Và cả 3 cơ quan này đều có văn bản trả lời cho tôi là phần đất tôi xin xây dựng trường mầm non là phù hợp quy hoạch xây dựng, phù hợp với định hướng phát triển giáo dục. Nay, tôi muốn làm hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất để xây trường mầm non.  Xin cho hỏi: Tôi có được phép chuyển mục đích sang đất Giáo dục (DGD) không? Hay tôi phải chuyển mục đích sử dụng đất sang loại đất gì?  Khi chuyển mục đích sang đất Giáo dục thì tôi là Nguyễn Văn A có còn được đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không? Thời hạn sử dụng đất ghi trên giấy như thế nào? Tôi có phải chuyển sang xin thuê đất hay không? Và phải ký hợp đồng thuê đất với nhà nước không?Tôi muốn xây dựng trường mầm non tư thục trên phần đất này thì phải làm gì? Xin tư vấn cho tôi và giúp tôi cụ thể về cách làm. Trân trọng cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Mảnh đất bạn đã nhận chuyển nhượng là đất nông nghiệp:  đất vườn. Theo quy định của pháp luật người sử dụng đất phải sử dụng đất đúng mục đích, khi muốn sử dụng đất với mục đích khác thì phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất. Do đó, nếu bạn muốn xây dựng trường học mầm non tư thục thực hiện dịch vụ dạy học  thì bạn phải làm thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp: đất kinh doanh dịch vụ. 

Người sử dụng đất có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Nộp 01 bộ hồ sơ gồm:

(1) Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất.

(2) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trong thời hạn không quá hai mươi ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thực hiện các thủ tục hành chính cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; xác định mức thu tiền sử dụng đất đối với trường hợp phải nộp tiền sử dụng đất, thông báo cho người được chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trường hợp không đủ điều kiện thì trả lại hồ sơ và thông báo lý do cho người xin chuyển mục đích sử dụng đất biết.

Trong thời hạn không quá năm ngày làm việc, kể từ ngày người được phép chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện xong nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật, cơ quan tiếp nhận hồ sơ trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã chỉnh lý cho người được phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Theo Điều 127 Luật Đất đai 2013 quy định về thời hạn sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất thì trường hợp chuyển đất nông nghiệp sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp thì thời hạn sử dụng đất được xác định theo thời hạn của loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng. 

Đất thương mại dịch vụ có thời hạn là 50 năm và được nhà nước giao đất và cho thuê đất. Bạn nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp – đất vườn đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do đó khi làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ thực hiện đăng ký biến động đất đai thay đổi mục đích và thời hạn sử dụng đất. Thời hạn sử dụng đất được tính từ thời điểm có quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp- đất vườn sang đất thương mại dịch vụ với thời hạn sử dụng đất là 50 năm. Khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn.

Khi thực hiện xây dựng trường học bạn phải làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng theo quy định của luật xây dựng 2014. Bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm: đơn xin cấp giấy phép xây dựng (theo mẫu); giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; bản vẽ thiết kế xây dựng; giấy đăng kí kinh doanh …  nộp lên UBND quận, huyện để yêu cầu giải quyết. 

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến Tổng đài luật sư tư vấn luật trực tuyến - 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Hotline: 1900 6169