Hoàng Tuấn Anh

Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ có giấy tờ chuyển nhượng viết tay

Hằng tháng, Luật Minh Gia sẽ có buổi đánh giá tổng kết giữa đội ngũ luật sư để trao đổi về những vấn đề mà khách hàng quan tâm nhất trong tuần và chúng tội nhận ra rằng đất đai là một trong những lĩnh vực chiếm phần lớn trong số vụ việc mà chúng tôi đã giải quyết. Điều đó như một minh chứng cho tầm quan trọng của quy định pháp luật về đất đai trong đời sống xã hội. Luật sư sẽ tư vấn rõ hơn về vấn đề này.

1. Luật sư tư vấn về đất đai.

Đất là bất động sản có giá trị lớn và tính chất tương đối đặc biệt song chủ sở hữu bất động sản vẫn có quyền được thực hiện các quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt. Tuy nhiên, vì đây là tài sản có tính chất đặc biệt nên các vấn đề về chuyển quyền sở hữu tài sản này phải đáp ứng các điều kiện nhất định. Luật đất đai 2013 quy định, đất đủ điều kiện để làm thủ tục chuyển nhượng thì đất đó Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này; Đất không có tranh chấp; Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án; Trong thời hạn sử dụng đất.

Nếu bạn đang gặp khó khăn về vấn đề này, đừng ngần ngại hãy liên lạc với chúng tôi qua hotlline 1900.6169 để được hỗ trợ và giải đáp những thắc mắc các vấn đề pháp lý như:

- Trình tự, thủ tục để chuyển quyền sử dụng đất hợp pháp?

- Khai nhận di sản thừa kế là quyền sử dụng đẩ có phải là thủ tục bắt buộc để được đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

- Trình tự, thủ tục Nhà nước tiến hành thu hồi đất như thế nào?

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, Luật Minh Gia xin gửi đến bạn tình huống dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

2. Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thông qua giấy tờ viết tay.

Nội dung câu hỏi: hiện tại em đang sử dụng 1 lô đất kích thước 5x20m, gia đình em cũng khó khăn nên chỉ có lô đất này để xây nhà cấp 4 để ở. Đất này được gia đình em mua năm 2009 nhưng chỉ có giấy tờ viết tay. Do phần lo ngại có rắc rối sau này nên đang có ý định xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hiện theo thông tin từ 1/3/2018 sẽ ban hành luật đất đai mới. Anh/chị tư vấn giúp, như điều kiện hiện tại của gia đình em có đủ để xin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không? Hiện bên em còn vướng những thủ tục liên quan nào nhờ anh/chị tư vấn giúp em để gia đình em có nơi ở ổn định. Rất mong nhận được sự giúp đỡ từ anh/chị.

Trả lời tư vấn: cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

Khoản 54 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung Khoản 1 Điều 82 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP) quy định:

“1. Các trường hợp đang sử dụng đất sau đây mà chưa được cấp Giấy chứng nhận và không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này thì người đang sử dụng đất thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu theo quy định của Luật đất đai và quy định tại Nghị định này mà không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất; cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộphợp đồng, văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật:

a) Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 01 năm 2008;

b) Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất từ ngày 01 tháng 01 năm 2008 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 của Luật đất đai và Điều 18 của Nghị định này;

c) Sử dụng đất do nhận thừa kế quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014”.

Trường hợp 1: Nếu bạn sử dụng đất do nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ năm 2009 và không có giấy tờ theo điều 100 Luật đất đai 2013 thì không có căn cứ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trường hợp 2: Nếu bạn sử dụng đất do nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ năm 2009 mà có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 của Luật đất đai 2013 nếu đáp ứng điều kiện theo quy định thì bạn chuẩn bị hồ sơ để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất đã nhận chuyển nhượng. Cụ thể:

Điều 100 Luật đất đai năm 2013 quy định về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất như sau: 

"1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất:

a) Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

c) Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất;

d) Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

đ) Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật;

e) Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất;

g) Các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 theo quy định của Chính phủ.

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác, kèm theo giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có liên quan, nhưng đến trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật và đất đó không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

3. Hộ gia đình, cá nhân được sử dụng đất theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án, văn bản công nhận kết quả hòa giải thành, quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; trường hợp chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện theo quy định của pháp luật.

4. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà chưa được cấp Giấy chứng nhận thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; trường hợp chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện theo quy định của pháp luật.

5. Cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có công trình là đình, đền, miếu, am, từ đường, nhà thờ họ; đất nông nghiệp quy định tại khoản 3 Điều 131 của Luật này và đất đó không có tranh chấp, được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là đất sử dụng chung cho cộng đồng thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất".

Thứ hai, thủ tục để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

Từ các phân tích nêu trên, bạn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ năm 2009 và có các có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 của Luật đất đai 2013 và đáp ứng điều kiện theo quy định thì bạn chuẩn bị hồ sơ để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất đã nhận chuyển nhượng mà không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất.

Với trường hợp của bạn theo quy định của pháp luật về Luật đất đai thì bạn sẽ được chính quyền đo đất và cấp sổ đỏ theo đúng quy định của pháp luật nếu bạn có đầy đủ giấy tờ theo quy định tại Điều 100 và 101 Luật Đất đai năm 2013 quy định.

Đáp ứng đủ điều kiện bạn sẽ được cấp sổ đỏ theo quy định tại Điều 70 về Trình tự, thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu và đăng ký bổ sung đối với tài sản gắn liền với đất của Nghị định 43/2014/ NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai.

Theo đó, bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu.

- Xác nhận sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp: xác nhận hiện trạng, tình trạng tranh chấp, nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã và khu dân cư nơi có đất, tài sản gắn liền với đất.

- Một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất theo Điều 100 Luật Đất đai 2013

- Biên bản trích đo thửa đất có thành phần hộ gia đình, cá nhân và xác nhận của các hộ giáp ranh.

- Giấy tờ cá nhân bao gồm:

+ Tờ khai thuế thu nhập cá nhân;

+ Tờ khai lệ phí trước bạ nhà, đất;

+ Chứng minh nhân dân (bản chụp có công chứng);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản chụp có công chứng);

Do đó, hiện nay bạn có thể căn cứ vào giấy tờ về đất mà mình giữ và căn cứ theo Khoản 54 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP trên để làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất lần đầu mặc dù diện tích đất mình mua trước đó chưa được cấp giấy chứng nhận.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Hotline: 1900 6169