LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Thu hồi đất đai dựa trên căn cứ pháp lý nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Gia đình tôi được UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích là 4.646m2 vào ngày 01/7/2011. Ngày 10/5/2017, UBND huyện ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên. Lý do thu hồi: Giấy chứng nhận này được cấp không đúng về trình tự, thủ tục theo quy định tại điểm b mục 6.6 phần I Thông tư số 09/2007/TT-BTNMT ngày 20/8/2007 của Bộ Tài nguyên và Môi trường

(đó là trong quá trình đo đạc trích lục địa chính diện tích đất trên, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất không lấy ý kiến xác nhận của các chủ sử dụng đất liền kề) nên thuộc trường hợp phải thu hồi theo điểm d khoản 2 Điều 106 Luật Đất đai năm 2013 (Gấy chứng nhận đã cấp không đủ điều kiệnđược cấp).Luật sư cho tôi hỏi việc UBND huyện thu hồi giấy chứng nhận của gia đình tôi như trên là có đúng quy định của pháp luật hay không?Trân trọng cảm ơn luật sư!

 

Trả lời tư vấn:

 

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

 

Căn cứ theo quy định tại Điều 106 Luật đất đai 2013 như sau:

 

Điều 106. Đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp

 

2. Nhà nước thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trong các trường hợp sau đây:

....

d) Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai.

 

Như vậy, trong trường hợp này thì cần xác định về việc diện tích đo đạc không đúng thì vẫn có căn cứ thu hồi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, theo đó gia đình có thể xin chữ ký giáp ranh để hoàn thiện hồ sơ cấp giấy chứng nhận thì sẽ có căn cứ xác định lại ranh giới và được công nhận quyền sử dụng đất hợp pháp.

 

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:

 

=> Luật Đất đai mới số 45/2013/QH13

 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

 

Trân trọng

P.Luật sư trực tuyến - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169