Thời gian thực tế làm việc tại vùng kinh tế - xã hội khó khăn quy định thế nào?
Cơ quan vẫn chi trả bình thường hụ cấp lâu năm khi họ đóng đủ 60 tháng BHXH là đúng hay sai? Những trường hợp đi học vẫn chưa chi trả đủ 60 tháng lương phụ cấp thu hút, như vậy họ có` tiếp tục được hưởng đủ thời gian hưởng phụ cấp thu hút còn thiếu hay không? Mong được tư vấn rõ để giải đáp thắc mắc
Thứ nhất, để xét xem đơn vị bạn chi trả trợ cấp lâu năm cho người lao động khi làm việc từ đủ 5 năm trở lên có thời gian đi học là đúng hay sai thì phải xem xét nơi người lao động được cử đi học tập tại đâu. Điều 8 Thông tư liên tịch 08/2011/TTLT-BNV-BTC hướng dẫn nghị định 116/2010/NĐ-CP quy định về thời gian không tính hưởng phụ cấp, trợ cấp tại nghị định 116/2010/NĐ-CP như sau:
1. Cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn không được hưởng các loại phụ cấp, trợ cấp quy định tại Nghị định số 116/2010/NĐ-CP trong các khoản thời gian như sau:
a) Thời gian đi công tác, làm việc, học tập không ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ 01 tháng trở lên;
b) Thời gian nghỉ việc không hưởng lương liên tục từ 01 tháng trở lên;
c) Thời gian nghỉ việc hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội;
d) Thời gian bị tạm đình chỉ công tác hoặc bị tạm giữ, tạm giam.
Như vậy, nếu những người được cử đi học tập 08 tháng tại vùng không thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn mà đơn vị vẫn thanh toán chế độ tại nghị định 116/2010/NĐ-CP thì là đơn vị thanh toán sai. Còn nếu vùng đi học tập cũng là vùng có điều kiện kinh tế khó khăn thì chi trả là đúng quy định của pháp luật.
Thứ hai, những người chưa hưởng đủ 60 tháng có được hưởng phụ cấp thu hút cho đến khi đủ 60 tháng hay không?
Điều 4 nghị định 116/2010/NĐ-CP có quy định "Thời gian hưởng phụ cấp thu hút là thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và không quá 5 năm". Điều 4 thông tư liên tịch 08/2011/TTLT-BNV-BTC hướng dẫn "Thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn quy định tại Khoản 1 Điều này là tổng thời gian làm việc có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (nếu có thời gian đứt quãng thì được cộng dồn)".
Theo thông tin bạn cung cấp, khi đi học, đơn vị ở vùng khó khăn vẫn tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động. Như vậy, quãng thời gian đi học có tham gia BHXH tại đơn vị vẫn được xác định là thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế khó khăn và thời gian hưởng phụ cấp thu hút là không quá 5 năm làm việc thực tế ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Không hiểu theo nghĩa làm việc ở vùng khó khăn là được hưởng đủ 60 tháng phụ cấp thu hút. Những người chưa hưởng đủ 60 tháng nhưng có đủ 5 năm làm việc thực tế thì sẽ không được hưởng cho đủ 60 tháng hưởng.
Anh/chị tham khảo để giải quyết vướng mắc của mình, nếu còn chưa rõ hoặc cần hộ trợ, tư vấn thêm anh/chị vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến qua điện thoại, bằng cách gọi 1900.6169 để được giải đáp:
Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia
Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất