Luật sư Vũ Đức Thịnh

Thời gian đăng ký bảo hiểm thất nghiệp

Để được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp người lao động phải đáp ứng được đầy đủ các điều kiện theo quy định. Các điều kiện này hiện nay được quy định rất cụ thể nhưng không phải người lao động nào cũng nắm được quy định này. Nếu bạn cũng đang gặp các vướng mắc về vấn đề bảo hiểm thất nghiệp bạn có thể liên hệ với Luật Minh Gia để được chúng tôi giải đáp. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Nội dung câu hỏi: Em có làm việc tại một công ty và xin thôi việc sau khi hết hạn hợp đồng lao động 12 tháng và có tham gia đủ 12 tháng bảo hiểm thất nghiệp. Luật sư cho em hỏi trường hợp em tự xin nghỉ việc thì có được hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp không và thời gian đăng ký trợ cấp là bao lâu vì công ty em có báo khoảng 2-3 tháng sau khi nghỉ việc mới được trả sổ bảo hiểm. Em cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, Với trường hợp bạn đang vướng mắc Luật Minh Gia tư vấn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp

Điều 49 Luật việc làm 2013 có quy định về điều kiện hưởng chế độ thất nghiệp như sau:

“Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.”

Căn cứ theo quy định nêu trên, để được hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp, người lao động phải đáp ứng đủ các điều kiện hưởng theo quy định bao gồm:

- Không thuộc trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật hoặc đang hưởng hưu trí, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng;

- Đã đóng từ đủ 12 tháng bảo hiểm thất nghiệp trở lên trong thời hạn 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động;

- Nộp hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ thất nghiệp trong thời hạn 03 tháng tính từ thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động;

- Chưa tìm được việc làm trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, để được hưởng chế độ thất nghiệp, trước tiên bạn cần đáp ứng điều kiện về việc chấm dứt hợp đồng lao động. Theo thông tin bạn cung cấp, hợp đồng lao động của bạn có thời hạn 12 tháng và bạn xin chấm dứt hợp đồng lao động khi hợp đồng đã hết hạn, do đó xác định trường hợp của bạn chấm dứt hợp đồng do hợp đồng hết hạn, không thuộc trường hợp bạn tự ý đơn phương chấm dứt hợp đồng, do đó nếu bạn đáp ứng đầy đủ các điều kiện còn lại như đã liệt kê trên thì bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thất nghiệp theo quy định pháp luật.

Thứ hai, về mức hưởng và hồ sơ giải quyết

Về mức hưởng chế độ thất nghiệp, tại Điều 50 Luật việc làm 2013 thì thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng. Bạn có thời gian tham gia bảo hiểm đủ 12 tháng do đó, số tháng bạn được hưởng thất nghiệp là 03 tháng.

Mỗi tháng bạn sẽ được hưởng tương ứng với 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng.

Để được hưởng chế độ này, bạn cần chuẩn bị hồ sơ và gửi đến trung tâm dịch vụ việc làm nơi bạn muốn hưởng, hồ sơ bao gồm:

- Đơn đề nghị hưởng thất nghiệp;

- Sổ bảo hiểm xã hội đã được chốt sổ;

- Quyết định thôi việc;

- Giấy tờ tùy thân của bạn.

Ngoài ra, theo quy định của pháp luật lao động, trong thời hạn tối đa 30 ngày, công ty có nghĩa vụ chốt và trả sổ bảo hiểm cho người lao động, do vậy, nếu công ty bạn chậm trễ trả sổ gây ảnh hưởng đến việc hưởng thất nghiệp của bạn, bạn có thể khiếu nại đến công ty yêu cầu công ty trả lời dõ lí do chưa chốt và trả sổ để có phương án xử lý tiếp theo.