LS Hồng Nhung

Thêm tên cha vào giấy khai sinh cho con thế nào?

Thưa luật sư, cho em hỏi về việc bổ sung tên người cha vào giấy khai sinh cho con, cụ thể là: Con em sinh ngày 11/11/20xx và đến tận năm 20xx này mẹ em mới làm giấy khai sinh cho bé nhưng khi làm giấy vợ chồng em không có giấy đăng kí kết hôn và cha bé cũng không có giấy chứng minh nên buộc lòng mẹ em phải lấy họ mẹ và không có tên cha,

Giờ đã làm xong giấy cho bé mà em muốn bổ sung tên cha vào giấy khai sinh cho bé có được không và nếu được thì em phải làm sao mong luật sư tư vấn giúp. Em xin cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Bạn có cung cấp thông tin vào thời điểm đăng ký khai sinh trước đây do chưa có giấy đăng ký kết hôn nên giấy khai sinh của con bạn không thể hiện tên người cha. Như vậy, có thể nói giữa bạn và vợ không có tranh chấp trong việc để bạn nhận con, nên thủ tục này có thể được thực hiện tại Ủy ban nhân dân xã nơi bạn hoặc người con đang cư trú theo quy định tại Điều 25 – Luật Hộ tịch 2014:

Điều 25. Thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con

1. Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

>> Tư vấn quy định về bổ sung tên cha vào giấy khai sinh, gọi: 1900.6169

Cụ thể, Thông tư 15/2015/TT-BTP cũng có quy định như sau:

Điều 13. Hướng dẫn đăng ký nhận cha, mẹ, con, bổ sung hộ tịch trong một số trường hợp đặc biệt

2. Trường hợp con do người vợ sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn, đã được đăng ký khai sinh không có thông tin về người cha, vợ chồng có văn bản thừa nhận là con chung thì không phải làm thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con mà làm thủ tục bổ sung hộ tịch để ghi bổ sung thông tin về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh của người con.

Như vậy, việc bổ sung tên người cha vào giấy khai sinh cho con bạn là hoàn toàn có thể thực hiện được nếu việc nhận cha là hoàn toàn tự nguyện, không có tranh chấp và được sự đồng ý của người mẹ. Hiện tại, các bạn chỉ cần lập văn bản thừa nhận con chung  kèm theo giấy tờ nhân thân của bạn và giấy khai sinh của con, gửi đếnỦy ban nhân dân cấp xã nơi cứ trú của con hoặc nơi cư trú của bạn thể hoàn tất thủ tục điều chỉnh giấy khai sinh.

Hotline: 1900 6169