Luật sư Vũ Đức Thịnh

Mẫu bản tường trình sự việc xảy ra

Mẫu tường trình sự việc xảy ra hiện nay quy định như thế nào? Các nội dung chủ yếu của mẫu tường trình bao gồm các nội dung nào? Qua bài viết này Luật Minh Gia tư vấn, hướng dẫn chi tiết như sau:

1. Luật sư tư vấn viết bản tường trình sự việc

- Thông qua quá trình hỗ trợ tư vấn pháp luật cho khách hàng, bộ phận tư vấn pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Gia nhận được rất nhiều yêu cầu tư vấn của khách hàng liên quan đến các mẫu văn bản, đặc biệt là các mẫu văn bản tường trình sự việc đã xảy ra. Mặc dù đây là một loại văn bản đơn giản và được sử dụng rất nhiều trên thực tế nhưng có rất nhiều khách hàng vẫn gặp nhiều khó khăn trong quá trình soạn thảo loại văn bản này.

- Nếu trong trường hợp khách hàng gặp vướng mắc về các vấn đề liên quan đến các mẫu văn bản hoặc có các vướng mắc liên quan đến pháp luật thì có thể liên hệ với Công ty Luật Minh Gia để được hỗ trợ tư vấn kịp thời.

2. Mẫu văn bản tường trình diễn biến sự việc

---

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

--------***--------

......., ngày.... tháng..... năm.....

BẢN TƯỜNG TRÌNH DIỄN BIẾN SỰ VIỆC XẢY RA

Kính gửi: Thủ trưởng (ghi tên đơn vị)

Họ tên:.........................................................

Sinh ngày tháng năm:..................................

Quê quán:....................................................

Nơi ở hiện nay:............................................

Trình độ chuyên môn được đào tạo:...........

Công việc chính hiện đang đảm nhiệm:.......

Đơn vị đang làm việc (phòng, ban, phân xưởng........):....

Hệ số lương đang hưởng:............................

Thời điểm sự việc xảy ra hoặc phát hiện ngày tháng năm:.........

Tường trình diễn biến sự việc:....................

Nguyên nhân dẫn đến sự việc xảy ra:.........

Căn cứ quy định của pháp luật và nội quy lao động của đơn vị đã ban hành, tôi nhận thấy hành vi vi phạm kỷ luật của tôi áp dụng theo hình thức kỷ luật lao động hoặc bồi thường trách nhiệm vật chất theo điều....

Tôi hứa sẽ sửa chữa những sai lầm, khuyết điểm và không tái phạm.

Người viết tường trình

(Ký tên)

----

3. Tình huống tư vấn trực tuyến về tường trình vụ việc dân sự

3.1. Thắc mắc về khởi kiện đòi lại tiền nhờ xin việc?

Câu hỏi:

Kính chào quý luật sư công ty tư vấn luật Minh Gia. Cháu có vấn đề khó khăn này kính mong quý luật sư công ty tư vấn và giúp đỡ ạ.vào khoảng cuối năm 2014, gia đình cháu được a rể giới thiệu và nhờ Ông C (gọi theo bên họ hàng anh rể) xin giúp việc, sau hơn hai năm xin việc, ông C có nhận tiền mặt của cháu tổng cộng là 205.000.000đ (cháu đưa 3 lần và đều có ghi giấy nhận tiền). Ông C có nói cuôi năm 2016 sẽ xin được (trước hứa vào đầu năm 2016).

Tuy nhiên, không may cuối năm 2016 vừa rồi ông ngã bệnh..ông bị tai biến mạch máu não, và bệnh đái tháo đường (ch nghe kể lại vậy) hôm ra tết cháu có ra thăm ông C tuy nhiên ông bị liệt nửa người và không nói được... mà chỉ nhận ra qua khuôn mặt...cũng hơn 4 tháng trôi qua, cháu và gia đình k biết nên làm như thế nào để xin lại tiền đã nhờ xin việc.giờ ông C sau khi chữa trị đã về sống cùng con trai nhưng hiện vẫn không nói được.kính mong các quý luật sư công ty, tư vấn và giúp đỡ cháu làm thế nào để xin lại được tiền, cả về phương diện luật pháp lẫn phương diện tình cảm gđ (vì đó là anh em họ bên gia đình anh rể cháu)

- Nếu căn cứ theo pháp luật khi có giấy nhận tiền có thể làm căn cứ khi ra tòa được không ạ. và khả năng cháu và gia đình có nhận lại được tiền không?

- Về Phương diện tình cảm, cháu và gia đình định ra nói chuyện với con trai hiện đang chăm sóc ông C xem con trai ông có tìm hiểu và xin giúp lại được số tiền cháu đưa k ạ. Ch không biết sẽ phải nói ra sao nữa...

Cháu khẩn thiết kính mong quý công ty giúp đỡ cháu với ạ.Cháu xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây: 

>> Kiện đòi lại tiền đã nhờ xin việc, chạy việc nhưng không thành

- Theo thông tin anh/chị cung cấp thì có thể thấy anh/chị đã đưa tiền cho ông C để nhờ xin việc, tuy nhiên sau một thời gian thì ông C ngã bệnh và cũng không xin được việc cho anh/chị. Vì mỗi lần giao nhận tiền 2 bên đều có giấy biên nhận tiền, do đó anh/chị có thể căn cứ vào giấy nhận tiền để khởi kiện ra Tòa án yêu cầu ông C trả lại tiền.

- Ngoài ra, trường hợp ông C có hành vi gian dối trong việc hứa xin việc thì anh/chị có thể làm đơn tố cáo đến cơ quan công an có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc làm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

---

3.2 Trình báo hành vi lấn chiếm đất công thế nào?

Câu hỏi:

Tôi có một vấn đề nhờ luật sư tư vấn. Nhà hàng xóm có lấn chiếm đất công là phần đường đi lại của thôn để xây dựng bếp,nhà vệ sinh đã làm kiên cố được khoang 3 năm. Vậy nếu bây giờ nhà tôi làm đơn kiện có đươc không? nếu được thì trình tự làm như thế nào?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Yêu cầu của bạn tôi xin được tư vấn như sau:

Tại Điều 12 Luật đất đai 2013 quy định:

''Những hành vi bị nghiêm cấm trong sử dụng đất đai bao gồm:

1. Lấn, chiếm, hủy hoại đất đai.

2. Vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố.

....”

Theo quy định tại Điều 3 Nghị định 102/2014/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai thì hành vi lấn đất và chiếm đất được định nghĩa như sau:

1. Lấn đất là việc người đang sử dụng đất tự chuyển dịch mốc giới hoặc ranh giới thửa đất để mở rộng diện tích đất.

2. Chiếm đất là việc sử dụng đất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc việc sử dụng đất do được Nhà nước giao, cho thuê nhưng hết thời hạn giao, cho thuê đất không được Nhà nước gia hạn sử dụng mà không trả lại đất hoặc sử dụng đất khi chưa thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Căn cứ quy định trên thì hành vi lấn, chiếm đất là hành vi vi phạm pháp luật và bị pháp luật đất đai cấm.

Trường hợp bạn nêu, gia đình hàng xóm của bạn đã sử dụng phần đất là đường đi chung của người dân trong thôn để xây dựng công trình phụ và xây dựng bếp. Hành vi này được coi là một hành vi lấn chiếm đất

Hành vi lấn chiếm đất của gia đình này sẽ bị xử lí theo quy định tại Điều 10 của  Nghị định 102/2014/NĐ-CP quy định về xử lí vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai như sau:

“1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất.

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở, trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều này.

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất ở.

4. Hành vi lấn, chiếm đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình thì hình thức và mức xử phạt thực hiện theo quy định tại Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực về hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở; trong lĩnh vực về giao thông đường bộ và đường sắt; trong lĩnh vực về văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo; trong lĩnh vực về khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; đê điều; phòng, chống lụt, bão và trong các lĩnh vực chuyên ngành khác.

5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm đối với hành vi quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này;
b) Buộc trả lại đất đã lấn, chiếm đối với hành vi quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này.

Do đây không phải là trường hợp tranh chấp quyền sử dụng đất giữa các bên nên không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án, do đó, bạn không viết đơn khởi kiện lên tòa án được. Bạn có thể viết đơn trình báo về hành vi lấn chiếm đất công của gia đình này gửi đến Ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu giải quyết.

Trân trọng

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo