LS Nguyễn Phương Lan

Thẩm quyền và mức xử phạt hành chính về hành vi bán dâm

Luật sư tư vấn về thẩm quyền và mức xử phạt hành chính về hành vi bán dâm. Nội dung tư vấn như sau:

Nội dung tư vấn : Gửi Luật Minh Gia

Hiện em có 1 vấn đề cần ĐSPL tư vấn cho em và xin cho em hướng giải quyết hợp lý.
Vấn đề là : em có 1 người bạn nữ do có xảy ra 1 số khó khăn về vấn đề tài chính nên đã dại dột  kiếm tiền bằng cách lên mạng vào wechat để trào gọi bán thân xác để kiếm tiền (đây là lần đầu tiền làm) và cuộc giao dịch lần đầu thỏa thuận qua mạng thành công thì có hẹn gặp ở 1 khách sạn để quan hệ. sau khi kết thúc quan hệ thì người đàn ông đó không trả tiền và còn tự xưng là người của cơ quan chức năng (nhưng không đưa ra giấy tờ chứng minh người của cơ quan) và hăm dọa sẽ bắt và cho đi cải tạo. trước tình cảnh đó vì không biết gì nên đã rung sợ trước lời hăm dọa đó bạn em đã năn nỉ xin tha. và người đàn ông đó đã ra 1 điều kiện đó là phải đưa người đó 1 số tiền thì người đó sẽ không truy cứu. vì bạn em không tiền nên đã đưa và có hẹn qua ngày sau sẽ kiếm tiền đưa (số tiền yêu cầu là 15,000,000 đồng ) . qua ngày hôm sau người đó liên tục liên lạc để hẹn gặp lấy tiền và vấn đề đó đã nói với em. em đã khuyên bạn ko nên đưa tiền cho người đó.bạn đó đã từ chối cuộc gọi cũng như tinh nhắn và người đó đã hăm họa sẽ bắt đi cải tạo. bạn em đang lo sợ vấn đề này không dám đi làm ko dám tiếp xúc với ai.

Em biết hành vi của bạn em  làm là không đúng trái với pháp luật,
em xin hổi : 
- trường hợp này bạn em có bị Cơ quan chức năng xử phạt hay không và mức độ như thế nào?
- còn người đàn ông đó có quyền xử lý bạn em không?
- bạn em có nên đưa tiền cho người đó để ko bị truy cưu ko?
- em có cần báo cơ quan chức năng để can thiệp ko?
Luật Minh Gia hãy tư vấn giúp cho em và chỉ em hướng giải quyết vấn đề này.

Trả lời: Chào chị, cảm ơn chị đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

 
Theo quy định của Nghị định 167/ 2013/NĐ-CP Xử phạt VPHC về An ninh trật tự, an toàn xã hội có quy định về hành vi này như sau:
 
Điều 23. Hành vi bán dâm

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi bán dâm.

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng trong trường hợp bán dâm cho nhiều người cùng một lúc.

3. Người nước ngoài có hành vi vi phạm hành chính quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này, thì tùy theo mức độ vi phạm có thể bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất khỏi nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.


Như vậy, bạn chị sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi bán dâm này. Bên cạnh đó, tại Nghị định này cũng quy định về thẩm quyền xử phạt sẽ thuộc về  công an như sau:

Điều 66. Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Công an nhân dân

1. Chiến sĩ Công an nhân dân đang thi hành công vụ có quyền:

a) Phạt cảnh cáo;

b) Phạt tiền đến 300.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình; đến 400.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội và lĩnh vực phòng, chống tệ nạn xã hội; đến 500.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy và chữa cháy.


Cho nên, người đàn ông đó có thể có thẩm quyền xử phạt hành chính đối với hành vi này của bạn chị. Nhưng người đàn ông này đã quan hệ với bạn chị xong và đe dọa bạn chị phải đưa tiền thì hành vi này đã vi phạm  quy định của pháp luật nên lúc này, bạn chị không cần phải đưa tiền cho anh ta và chị cần báo với cơ quan công an về việc này để nhận được sự giúp đỡ.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thẩm quyền và mức xử phạt hành chính về hành vi bán dâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169