LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Quyền lợi của người lao động theo hợp đồng lao động.

Luật sư tư vấn về các quyền lợi người lao động được hưởng theo nội dung của hợp đồng lao động đã giao kết. Cụ thể như sau:

  

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 1: Có được hưởng thưởng theo doanh số khi hợp đồng hết hạn​

Thưa Luật Sư,Em ký hợp đồng lao động với công ty hiện tại vào 13/3/2015. Và đến 13/3/2016 thì hết hạn. Em làm nhân viên sale, theo quy định của công ty là thưởng doanh số cho các nhận viên sale vào 28/4/2016. Vậy cho hỏi công ty viện cớ hợp đồng lao động hết hạn vào 13/3/2016 và chấm dứt hợp đồng lao động với em để không phát thưởng doanh số cho em thì công ty đúng hay sài?  Em đang rất cần luật sư trả lời câu hỏi của em. Xác nhận là năm 2015 em đã bán hàng đạt doanh số nhé. 

 

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 36 Bộ luật lao động 2012 có quy định về trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động do hết hạn hợp hợp đồng trừ trường hợp người lao động đang giữ nhiệm kỳ trong tổ chức công đoàn thì được gia hạn hợp đồng cho đến khi hết nhiệm kỳ.

Như vậy, để khẳng định được công ty làm như vậy là đúng hay sai thì phải xem xét lại thỏa thuận trong hợp đồng và nội quy của công ty. Nội quy có quy định ngày cố định thưởng theo doanh số hay không? Hợp đồng của bạn có đề cập tới vấn đề được hưởng thưởng theo doanh số theo nội quy của công ty hay không phụ thuộc vào ngày quy định của nội quy so với thời hạn hợp đồng hay không? Nếu trong hợp đồng của bạn không đề cập tới vấn đề này thì việc công ty trả lời bạn là đúng bởi thực tế hợp đồng của ban hết hạn và hai bên không có thỏa thuận về thời gian hưởng thưởng theo doanh số.

 

1 |==========================

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 2: Trả đủ lương khi chấm dứ hợp đồng lao động.

Em đã ký hợp đồng lao động với  công ty là 1 năm. Sau đó em viết đơn xin nghỉ việc. Quy định của công ty là phải báo trước 30 ngày. Nhưng sau khi viết đơn em lại nghỉ trước quy đinh. Em muốn hỏi liệu mình có được trả lương hay không?

 

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Trách nhiệm của người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật​

Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Như vậy, khi chấm dứt HĐLĐ công ty có trách nhiệm trả đầy đủ tiền lương cho bạn. 

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị: Bộ luật lao động 2012Luật bảo hiểm xã hội 2014;...

 

 

2 |==========================

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 3: Người lao động làm việc theo hợp đồng​

Tháng 09/1995 đến nay, tôi là nhân viên kế toán trong đơn vị sự nghiệp công lập, diện biên chế tại tỉnh Quảng Nam. Tháng 10/2015, do hoàn cảnh gia đình, tôi xin nghỉ thôi việc tại Quảng Nam vào thành phố HCM và tiếp tục công việc kế toán tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng xác định thời hạn. Các khoản bảo hiểm và hệ số lương được bảo lưu tiếp tục hưởng và đóng tại đơn vị mới. Vậy hợp đồng của tôi thực hiện theo hợp đồng làm việc (ban hành theo TT số 15/2012/TT-BNV ngày 25/12/2012 của Bộ Nội Vụ) hay hợp đồng lao động (ban hành theo TT số 21/2003/TT-BLĐTBXH ngày 22/09/2003)? Xin cảm ơn.

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi xin trả lời như sau:

Thông tư 15/2012/TT-BNV là thông tư hướng dẫn về tuyển dụng, ký kết hợp đồng làm việc và đền bù chi phí đào tạo, bồi dưỡng đối với viên chức.

Thông tư  21/2003/TT-BLĐTBXH thi hành Nghị định số 44/2003/NĐ-CP ngày 09 tháng 5 năm 2003 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ Luật Lao động về hợp đồng lao động - Văn bản này hiện nay đã hết hiệu lực.

Theo thông tin chị cung cấp, chị làm việc theo chế độ hợp đồng lao động xác định thời hạn. Vậy quan hệ lao động của chị thuộc đối tượng điều chỉnh của Bộ Luật Lao động 2012.Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị: Thông tư 15/2012/TT-BNV hướng dẫn tuyển dụng, ký hợp đồng làm việc, đền bù chi phí đào tạo với viên chức

 

Bộ luật Lao động số 10/2012/QH13 ngày 18/6/2012

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quyền lợi của người lao động theo hợp đồng lao động. . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia 

TƯ VẤN NHANH