Lò Thị Loan

Quá hạn đăng ký bảo hiểm thất nghiệp làm thế nào?

Người lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Chế độ bảo hiểm thất nghiệp là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Vậy để được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp người lao động phải đáp những điều kiện gì? Pháp luật hiện nay quy định như thế nào?

Câu hỏi yêu cầu tư vấn: Xin chào anh/chị Luật Minh Gia Nhờ anh/chị tư vấn giúp tôi. Tôi muốn hỏi trường hợp của mẹ tôi, theo tôi xem trên sổ BHXH của mẹ đang giữ thì sổ được chốt thời gian mua BHTN đến 201x là 3 năm 2 tháng, mẹ tôi đã nghỉ việc từ 201x và không có ý định đi làm ở đâu nữa, tôi hiểu trường hợp của mẹ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp vì đã quá thời gian quy định nộp hồ sơ hưởng BHTN. Vậy, số tiền mẹ và công ty đã đóng BHTN cho mẹ có lấy lại được không ạ? Nếu được thì phải làm thủ tục thế nào? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 49 Luật việc làm năm 2013 quy định:

Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.

Ngoài ra, theo quy định tại Khoản 1 Điều 46 Luật việc làm năm 2013 quy định:

Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.

Căn cứ theo quy định trên, một trong những điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp là người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Đối chiếu với trường hợp của mẹ bạn, mẹ bạn đã nghỉ việc ở công ty có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp là 3 năm 2 tháng. Đến nay, mẹ bạn đã nghỉ việc được 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, do đó mẹ bạn đã quá thời gian để làm hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp.

Hiện nay, chưa có văn bản nào quy định hoặc hướng dẫn về việc quá thời gian làm hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp thì người lao động sẽ được hoàn trả lại tiền đóng bảo hiểm thất nghiệp mà thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng sẽ được bảo lưu và cộng dồn cho quá trình hưởng lần sau. Vì vậy, nếu sau này mẹ bạn đi làm tiếp và đáp ứng đủ điều kiện thì sẽ được hưởng toàn bộ quá trình đã tham gia vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp. 

Hỏi tư vấn qua điện thoại