LS Thanh Hương

Phụ cấp được hưởng khi kiêm nhiệm các chức danh lãnh đạo xã

Luật sư tư vấn về mức phụ cấp được hưởng khi kiêm nhiệm các chức danh lãnh đạo xã như sau: Tôi hiện nay là Phó Bí Thư Đoàn xã, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang. Tháng 6/ 2015 tôi có quyết định làm phó chủ tịch MTTQ xã. Hiện nay tôi vẫn phải làm cả hai nhiệm vụ nhưng tôi lại chỉ được tính phụ cấp của Phó chủ tịch MTTQ với hệ số phụ cấp là 0,85. Như vậy có đúng quy định pháp luật không? Xin cảm ơn!

 

Trả lời
 
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:
 
Điều 10 Nghị định 92/2009/NĐ-CP quy định:
 
1. Cán bộ, công chức cấp xã kiêm nhiệm chức danh mà giảm được 01 người trong số lượng quy định tối đa tại khoản 1 Điều 4 Nghị định này, kể từ ngày được cấp có thẩm quyền quyết định việc kiêm nhiệm thì được hưởng phụ cấp kiêm nhiệm bằng 20% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung và hệ số chênh lệch bảo lưu (nếu có). Trường hợp kiêm nhiệm nhiều chức danh (kể cả trường hợp Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch Ủy ban nhân dân), cũng chỉ được hưởng một mức phụ cấp kiêm nhiệm bằng 20%.
2. Phụ cấp kiêm nhiệm chức danh không dùng để tính đóng, hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.
 
Căn cứ theo quy định trên, bạn kiêm nhiệm hai chức danh thì bạn sẽ được hưởng phụ cấp lãnh đạo đối với mỗi chức danh lãnh đạo, ngoài ra bạn sẽ được hưởng thêm phụ cấp kiêm nhiệm bằng 20% mức lương hiện hưởng.
 
Đối với phụ cấp chức vụ lãnh đạo được quy định tại Điều 7 Nghị định 92/2009/NĐ-CP:
 
Cán bộ cấp xã quy định tại điểm b khoản 1 Điều 5 Nghị định này được hưởng phụ cấp chức vụ lãnh đạo so với mức lương tối thiểu chung như sau:
a) Bí thư đảng ủy: 0,30;
b) Phó Bí thư đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân: 0,25;
c) Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân: 0,20;
d) Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ, Chủ tịch Hội Nông dân, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh: 0,15.
 
Bạn đối chiếu với chức danh bạn đang đảm nhiệm để biết được mức phụ cấp mình được hưởng.

 

------------

Câu hỏi thứ 2 - Thời gian để tính phụ cấp lâu năm

 

Xin luật sư cho tôi hỏi: Tôi vào biên chế năm 2016 cho tới nay và được hưởng chế độ thu hút từ 2016.Tuy nhiên ,năm 2019-2020,trường-xã chúng tôi bị cắt thu hút.Từ tháng 3/2011 -2014 trường chúng tôi lại được trở lại nhưng chỉ được ở điểm chính,vì vậy chúng tôi phải luân phiên thay nhau vào theo năm học để hưởng thu hút.Từ 2014 đến nay hưởng cả không tính. Vậy xin luật sư cho tôi hỏi:Cách tính lâu năm như thế nào khi chúng tôi phải thay nhau vào theo năm học,chúng tôi có được tính lâu năm xuyên suốt không hay cũng tính theo năm học. cụ thể với tôi:từ năm 2016-2018:3 năm,từ 2011-2017:6 năm 2 tháng hay tính như thế nào? Thực tế tôi mới được hưởng lâu năm từ tháng 12/2015 đến nay là đúng hay sai.Nếu sai,tôi phải làm như thế nào? Mong luật sư hồi âm sớm giúp tôi với ạ. Xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời:

 

Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 
Thời gian hưởng phụ cấp theo nghị định 116/2010
 
Căn cứ Điều 5 Nghị định 116/2010/NĐ-CP về phụ cấp công tác lâu năm ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn:
 
"Đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị định này được hưởng phụ cấp hàng tháng tính theo thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nếu có thời gian đứt quãng thì được cộng dồn như sau:

1. Mức 0,5 so với mức lương tối thiểu chung áp dụng đối với người có thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ đủ 5 năm đến dưới 10 năm;

2. Mức 0,7 so với mức lương tối thiểu chung áp dụng đối với người có thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ đủ 10 năm đến dưới 15 năm;

3. Mức 1,0 so với mức lương tối thiểu chung áp dụng đối với người có thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ đủ 15 năm trở lên".

 

Như vậy, thời gian hưởng phụ cấp hàng tháng tính theo thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nếu có thời gian ngắt quãng thì được cộng dồn.

 

Trân trọng.

CV Khành Linh - Công ty Luật Minh Gia

>> Yêu cầu tư vấn nhanh