LS Vũ Thảo

Người sử dụng lao động có được giữ giấy tờ gốc của NLĐ?

Nội dung tư vấn: Xin chào luật sư. Cách đây 5 tháng chị tôi có đi làm tại 1 spa, và có đưa các giấy tờ gốc như bằng y sĩ, hồ sơ xin việc, học bạ bản gốc mà theo như chủ spa nói để thế chấp đồ đạc tại spa nơi chị tôi làm đề phòng mất trộm, mà không có một hợp đồng lao động nào.

 

Nội dung tư vấn : Do trả lương quá thấp và thời gian lao động nhiều nên chị tôi đã xin nghỉ việc, và xin lại các giấy tờ. Nhưng chủ spa không trả với lý do chúng tôi phải trả 5 triệu đồng để bồi thường và trả tiền học trong thời gian đó. Trong khi tôi xin nhắc lại là chị tôi không kí bất kì hợp đồng lao động, cũng như đăng kí lớp học về spa nào mà chỉ nói miệng làm tại spa. XIn hỏi tôi có thể đến nhờ cơ quan nào để giúp chị tôi lấy lại được giấy tờ. Và khi đưa các giấy tờ đó chị tôi cũng không lấy biên lai hay kí giao hồ sơ thì tôi có thể lấy bằng chứng chủ spa đã nhận các giấy tờ đó trong trường hợp kiện lên tòa án không ạ? Rất mong câu trả lời của luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Căn cứ theo Điều 20 khoản 1 Bộ luật Lao động 2012 quy định:

 

"Điều 20. Những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động

 

1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động"

 

Theo căn cứ trên, việc nơi spa chị bạn làm giữ giấy tờ, hồ sơ gốc của chị bạn là trái với quy định của pháp luật. Vấn đề xử phạt hành chính NSDLĐ đối với hành vi này được quy định cụ thể tại Khoản 4 Điều 1 Nghị định 88/2015/NĐ-CP như sau:

 

"2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

 

a) Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động; "

 

Để đòi lại giấy tờ gốc, chị bạn trước hết yêu cầu Spa nơi chị bạn làm trả lại giấy tờ. Nếu họ không hợp tác và trả lại, chị bạn có thể gửi đơn đến Phòng Lao Động Thương Binh và Xã hội nơi Spa đặt địa chỉ để được can thiệp. Chị bạn làm việc không có hợp đồng lao động, không có biên bản thu giữ giấy tờ nên có thể căn cứ vào thời gian làm việc tại đây, chứng từ khi trả lương để chứng minh chị bạn đã làm việc tại spa và bị họ thu giấy tờ gốc.

 

Trường hợp chị bạn nghỉ việc không báo trước thì theo quy định tại điều 43 BLLĐ 2012 chị bạn phải bồi thường một khoản tiền tương ứng với tiền lương trong những ngày không báo trước. Về việc hoàn trả chi phí đào tạo, Điều 62 BLLĐ 2012 quy định về hợp đồng đào tạo nghề. Chị bạn và spa không có bất cứ hợp đồng nào và khi làm việc không có thỏa thuận về học việc thì chị bạn không phải trả tiền học trong thời gian đó.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Người sử dụng lao động có được giữ giấy tờ gốc của NLĐ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng ./.

CV Bảo Châu - Công ty luật Minh Gia.