Lò Thị Loan

Nghỉ thai sản có được đóng bảo hiểm xã hội không?

Bảo hiểm xã hội là trụ cột trong hệ thống chính sách an sinh xã hội của nước ta. Chế độ thai sản là một trong năm chế độ bảo hiểm xã hội, đây là chế độ được giải quyết thường xuyên liên tục bởi hầu hết các lao động nữ đều mang thai và sinh con. Nguồn kinh phí để chi trả các chế độ này chủ yếu trên cơ sở đóng góp của người lao động và người sử dụng lao động. Vậy pháp luật hiện nay quy định như thế nào về điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con? Thời gian nghỉ sinh con có được tính là thời gian tham gia bảo hiểm xã hội không?

Hãy liên hệ với Luật Minh Gia chúng tôi để hỗ trợ nếu bạn đang gặp phải vướng mắc về các vấn đề:

+ Điều kiện hưởng chế độ thai sản;

+ Mức hưởng chế độ thai sản;

+ Trình tự, thủ tục hồ sơ hưởng chế độ thai sản;

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo qua bài tư vấn về một trường hợp của thể dưới đây của chúng tôi:

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Xin chào văn phòng luật sư! Tôi có vấn đề muốn văn phòng mình tư vấn một chút. Tháng 10/20xx tôi đóng bảo hiểm tại công ty. Tôi đang mang bầu tháng thứ 8. Dự kiến sinh là đầu tháng 5/20xx. Do lí do sức khỏe nên dự định hết tháng 3/20xx sẽ xin nghỉ sớm. Tức là nghỉ trước dự kiến sinh 1 tháng. Thì cho tôi hỏi. Tôi có được hưởng chế độ thai sản khi sinh con hay không? Và khi tôi nghỉ trước sinh một tháng hoặc trong thời gian nghỉ sinh 6 tháng thì công ty có trách nhiệm đóng bảo hiểm cho tôi không ạ? Tôi cảm ơn và mong nhận được phản hồi sớm ạ.

Trả lời tư vấn:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Thứ nhất, điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con

Theo quy định tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.

Căn cứ theo quy định, người lao động nữ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con thì đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con. Cách tính 12 tháng trước khi sinh con được quy định chi tiết tại Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH:

1. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, bạn dự kiến sinh vào đầu tháng 05 nên chúng tôi xác định 12 tháng trước khi sinh con đối với trường hợp của bạn là từ tháng 05/20xx đến tháng 4/20xx. Do đó, nếu bạn đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 10/20xx đến tháng 3/20xx thì thời gian bạn tham gia bảo hiểm được tròn 6 tháng trong 12 tháng trước khi sinh. Vì vậy, bạn đáp ứng đủ điều kiện để được hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

Thứ hai, thời gian nghỉ thai sản có được tính là thời gian tham gia bảo hiểm xã hội

Theo quy định Khoản 2 Điều 12 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH :

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội quy định tại khoản 2 Điều 39 của Luật bảo hiểm xã hội được hướng dẫn như sau:

a) Trường hợp hợp đồng lao động hết thời hạn trong thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản thì thời gian hưởng chế độ thai sản từ khi nghỉ việc đến khi hợp đồng lao động hết thời hạn được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, thời gian hưởng chế độ thai sản sau khi hợp đồng lao động hết thời hạn không được tính là thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

b) Thời gian hưởng chế độ thai sản của người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi quy định tại khoản 4 Điều 31 của Luật bảo hiểm xã hội không được tính là thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

c) Trường hợp lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con theo quy định thì thời gian hưởng chế độ thai sản từ khi nghỉ việc đến khi đi làm trước khi hết thi hạn nghỉ sinh được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, kể từ thời điểm đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con thì lao động nữ vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật bảo hiểm xã hội nhưng người lao động và người sử dụng lao động phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

d) Trường hợp người cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng, người mẹ nhờ mang thai hộ, người cha nhờ mang thai hộ hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng hưởng chế độ thai sản mà không nghỉ việc thì người lao động và người sử dụng lao động vẫn phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Do đó, khi đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con thì 6 tháng nghỉ việc hưởng chế độ thai sản thì sẽ có 02 trường hợp sảy ra:

+ Trong trường hợp còn quan hệ lao động với công ty thì thời gian bạn nghỉ chế độ thai sản 06 tháng được tính là thời gian tham gia bảo hiểm xã hội.

+ Trường hợp nếu thời điểm nghỉ việc hưởng chế độ thai sản mà chị chấm dứt hợp đồng lao động tại công ty thì 6 tháng nghỉ thai sản sẽ không được tính là thời gian tham gia bảo hiểm xã hội.

Trên đây là bài tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề của bạn, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn bằng cách gửi câu hỏi hoặc liên hệ qua số hotline: 1900.6169 của chúng tôi để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí