LS Vy Huyền

Nghỉ hưu theo Nghị định 108 có được nâng lương trước thời hạn

Luật sư tư vấn về trường hợp nâng lương trước thời hạn với đối tượng nghỉ hưu theo nghị định 108 và giái quyết tranh chấp liên quan đến bảo hiểm xã hội.

 

Xin chào luật sư. tô là giáo viên Tiểu học. Tôi xin Luật sư tư vấn cho tôi một việc như sau: Tôi có nguyện vọng xin nghỉ hưu trước tuổi theo nghị định 108/cp/2014 và đã được xét duyệt cho nghỉ vào 01/07/2016. Vì đến tháng 9 / 2016 tôi mới được tăng bậc lương theo quy định của ngành nên Hiệu trưởng trường tôi đã ra quyết định tăng bậc lương cho tôi trước thời hạn 2 tháng vào ngày 01 / 07 /2016 cũng là ngày tôi có quyết định nghỉ hưu, vì thế kế toán trường tôi đã báo cho BHXH biết tháng 07 / 2016 tôi vừa được tăng bậc lương nhưng cũng báo giảm ngay, như vậy cái quyết định tăng bậc lương của Hiệu trưởng đối với tôi không có giá trị gì vì nó không được BHXH tính vào chế độ nghỉ của tôi. Sau khi tôi có ý kiến với phòng BHXH của huyện và BHXH huyện đã chuyển lại cho kế toán của trường xem xét , nhưng kế toán của trường có cho tôi biết rằng " Phòng Nội vụ của Huyện trả lời, tôi nghỉ theo chế độ này thì không được tăng bậc lương trước thời hạn". Tôi xét thấy chỉ còn 2 tháng là tôi sẽ được tăng một bậc lương nữa nhưng bây giờ không được hưởng quyền lợi ấy thì cảm thấy thiệt thòi. Vậy tôi xin Luật sư tư vấn cho tôi biết việc tôi được nghỉ hưu như thế có được hưởng chính sách tăng lương trước thời hạn hay không và cách làm của trường và Phòng Nội vụ trả lời như vậy có đúng không và nếu được thì sẽ có hướng giải quyết như thế nào ?

 

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về công ty luật Minh Gia. Với yêu cầu trợ giúp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

 

Theo quy định tại khoản 4 điều 3 Quyết định 51/QĐ-LĐTBXH ngày 13 tháng 01 năm 2014 về việc ban hành quy chế nâng bậc lương thường xuyên, nâng bậc lương thường xuyên, nâng bậc lương trước thời hạn đối với công chức, viên chức và người lao động

 

4. Nâng bậc lương trước thời hạn đối với công chức, viên chức và người lao động đã có thông báo nghỉ hưu thực hiện khi công chức, viên chức, người lao động có thông báo nghỉ hưu và đáp ứng đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định.

 

Điều kiện, tiêu chuẩn và chế độ nâng bậc lương trước thời hạn khi có thông báo nghỉ hưu được quy định tại điều 15 quyết định này, cụ thể:

 

1. Công chức, viên chức và người lao động thuộc đối tượng quy định tại Khoản 2 Điều 2 Quy chế này, đến tuổi nghỉ hưu được xem xét, nâng một bậc lương trước thời hạn 12 tháng so với thời gian quy định tại Khoản 1 Điều 5, nếu có đủ các điều kiện, tiêu chuẩn dưới đây:

a) Đã có thông báo nghỉ hưu;

b) Đạt đủ tiêu chuẩn quy định tại Khoản 2 Điều 5 Quy chế này;

c) Chưa xếp bậc lương cuối cùng trong ngạch hoặc chức danh.

d) Kể từ ngày có thông báo nghỉ hưu đến trước ngày nghỉ hưu còn thiếu từ 12 tháng trở xuống để được nâng bậc lương thường xuyên theo quy định.

2. Trường hợp công chức, viên chức và người lao động vừa thuộc đối tượng được xét nâng bậc lương trước thời hạn do lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ, vừa thuộc đối tượng được xét nâng bậc lương trước thời hạn khi có thông báo nghỉ hưu thì công chức, viên chức và người lao động được chọn một trong hai chế độ nâng bậc lương trước thời hạn.

 

Như vậy, nếu bạn đáp ứng đủ các điều kiện nói trên, bạn vẫn sẽ được nâng lương trước thời hạn. Do đó, khi xảy ra tranh chấp liên quan đến BHXH thì bạn có thể làm đơn yêu cầu Thanh tra lao động thuộc Sở LĐTB và XH hoặc hòa giải viên lao động thuộc UBND cấp Huyện tiến hành hòa giải lao động. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể làm đơn khởi kiện trực tiếp lên TAND có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết theo thủ tục Tố tụng dân sự mà không cần hòa giải.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Nghỉ hưu theo Nghị định 108 có được nâng lương trước thời hạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng,

CV. Đoàn Quỳnh Thơ - công ty luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gửi yêu cầu tư vấn
Chat zalo Chat Facebook