Trần Phương Hà

Nhận trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp 2022 ở đâu?

Pháp luật quy định về thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp như thế nào? Người lao động có thể hưởng trợ cấp thất nghiệp tại đâu? Luật Minh Gia giải đáp thắc mắc liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp qua tình huống sau đây:

1. Tư vấn về nhận trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp

Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Mặc dù bảo hiểm thất nghiệp không phải là một loại bảo hiểm mới, nhưng thực tế cho thấy nhiều người lao động vẫn chưa hiểu hết các quy định của pháp luật về loại bảo hiểm này. Điều này dẫn đến việc người lao động không kịp thời làm hồ sơ, thủ tục giải quyết chế độ; không đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Do đó, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp nói chung và trợ cấp thất nghiệp nói riêng, bạn cần tham khảo các quy định của Luật Việc làm hoặc tham khảo ý kiến chuyên gia, luật sư có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến trợ cấp thất nghiệp bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Nhận (lãnh) trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp ở đâu?

Câu hỏi:

Cho em hỏi viết đơn nghỉ việc và làm thêm 30 ngày. Tính từ lúc nghỉ cho đến lúc nhận sổ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và giấy tờ liên quan là bao nhiêu ngày ạ? Hay vấn đề trả sớm hay muộn là tùy theo từng công ty? Em làm ở công ty ở Quảng Nam nhưng chuẩn bị nghỉ. Quê em ở Hà Tĩnh nhưng bây giờ em muốn nhận bảo hiểm thất nghiệp ở Hà Nội thì có được không ạ? Vì em chuyển công tác ra Hà Nội. Nếu được thì thủ tục thế nào ạ? Em cảm ơn!

Trả lời:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

- Thời gian trả sổ BHXH và các giấy tờ liên quan cho người lao động

Theo quy định pháp luật lao động thì trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động quy định như sau:

"1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.''

Căn cứ vào quy định trên của pháp luật thì trong thời hạn 7 ngày và tối đa là 30 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động sẽ có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ có liên quan mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

Như vậy, tính từ lúc nghỉ việc cho đến lúc nhận sổ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và giấy tờ liên quan là 7 ngày, tối đa là 30 ngày nếu công ty đưa ra được lý do chính đáng.

- Nơi nhận trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp

Như bạn trình bày tại nội dung hỏi thì bạn quê ở Hà Tĩnh, làm ở công ty ở Quảng Nam nhưng chuẩn bị nghỉ. Bạn có thể nhận trợ cấp thất nghiệp tại Hà Nội.

Căn cứ Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp:

''Điều 17. Nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.''

Như vậy, pháp luật cho phép người lao động được trực tiếp nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp. Bạn muốn nhận trợ cấp thất nghiệp tại Hà Nội, do đó, bạn có thể nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp cho trung tâm dịch vụ việc làm tại Hà Nội.

- Điều kiện nhận (lãnh) bảo hiểm thất nghiệp

Bạn sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu đáp ứng những điều kiện theo quy định như sau:

"Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Người thất nghiệp được hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ mười hai tháng trở lên trong thời gian hai mươi bốn tháng trước khi thất nghiệp;

2. Đã đăng ký thất nghiệp với tổ chức bảo hiểm xã hội;

3. Chưa tìm được việc làm sau mười lăm ngày kể từ ngày đăng ký thất nghiệp theo quy định tại khoản 2 Điều này.''

- Thủ tục để nhận trợ cấp thất nghiệp được xác định như sau

Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày bạn chấm dứt hợp đồng lao động, bạn chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp thì bạn nộp bộ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp bao gồm:

1. Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định.

2. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Quyết định thôi việc;

...

3. Sổ bảo hiểm xã hội.

Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện xác nhận về việc đóng bảo hiểm thất nghiệp và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị của người sử dụng lao động.

Sau đó, Trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ, ghi phiếu hẹn trả kết quả. Từ đó, trung tâm dịch vụ việc làm sẽ xác định xem bạn có được hưởng trợ cấp thất nghiệp hay không, nếu được hưởng thì mức hưởng là như thế nào.

>> Tư vấn về nơi nhận Bảo hiểm thất nghiệp gọi: 1900.6169

------

3. Nghỉ việc nhưng chưa đủ điều kiện nghỉ hưu có được trợ cấp thôi việc, thất nghiệp?

Câu hỏi:

Kính thưa luật sư. Xin LS tư vấn giùm cho tôi: Tôi sinh ngày 01/01/196x làm việc cho cty liên doanh từ 19/01/199x đến nay. Bắt đầu đóng BHXH, BHYT... từ tháng 03/1998 đến nay. Tôi muốn làm đến tháng 01/201x xin nghỉ việc để được lãnh trợ cấp thôi việc có được không? (Làm việc được 19 năm 11 tháng) Sau đó làm đơn xin lảnh trợ cấp thất nghiệp khoảng 8 tháng trước khi đóng tiếp BHXH tự nguyện 1 tháng để hưởng lương hưu.

Kính mong Quý luật sư giúp cho tôi. Kính thư. (Không biết mình làm được 19 năm 11 tháng rồi nghỉ việc, họ có buộc đóng đủ luôn 20 năm không?). Chân thành cám ơn.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự qua bài viết cụ thể sau đây: 

>> Nghỉ hưu có được hưởng trợ cấp thôi việc trợ cấp thất nghiệp

- Về trợ cấp thôi việc khi nghỉ việc

Căn cứ theo quy định tại Bộ luật lao độngvề trợ cấp thôi việc như sau:

"1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc".

Như vậy, đối với trường hợp chấm dứt HĐLĐ theo khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 và chưa đủ điều kiện để hưởng chế độ hưu trí thì được trợ cấp thôi việc. 

- Đối với vấn đề trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ Luật việc làm năm 2013, cụ thể Điều 43 thì người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ điều kiện sau:

“1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

...”

Sau khi hưởng trợ cấp thất nghiệp, trường hợp người lao động chưa đủ 20 năm đóng BHXH thì có thể tham gia BHXH tự nguyện để hưởng chế độ hưu trí.

Hotline: 1900 6169