Phạm Diệu

Mua dấu làm giả giấy khám sức khỏe bị xử lý thế nào?

Luật sư tư vấn về trường hợp mua dấu làm giả và bán giấy khám sức khỏe. Nội dung tư vấn như sau:

  

Xin chào cty luật minh gia. Gia đình tôi có chuyện muốn tham khảo ý kiến cty. A họ tôi có sau lần đi khám sức khỏe trên hà nội có nói chuyện với 1 người về làm giấy khám sức khỏe giả. Sau đó về nhà a có mua 2 con dấu chữ về nhà tự làm và bán được vài lần thì bị cơ quan điều tra tạm giữ. Trong quá trình điều tra a tôi có thành khẩn khai báo. Hiện tại thì a tôi đang phải chữa trị bệnh về thần kinh do thỉnh thoảng bị mất tự chủ, co giật. Tôi muốn hỏi là trường hợp như vậy khi đưa ra tòa án xét xử sẽ bị phạt như thế nào. Tình tiết giảm nhẹ ra sao và cần có căn cứ nào để tòa xét mức án nhẹ nhất cho a tôi hay không ? Tôi mong sớm nhận được câu trả lời từ cty. Xin cảm ơn!

 

Trả lời: Cảm ơn anh/chị đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của anh/chị, chúng tôi tư vấn như sau:

 

Tại Điều 341 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 quy định tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức như sau:

 

“Điều 341. Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức

 

1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.

 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

 

a) Có tổ chức;

 

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

 

c) Làm từ 02 đến 05 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác;

 

d) Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng;

 

đ) Thu lợi bất chính từ 10.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng;

 

e) Tái phạm nguy hiểm.

 

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

 

a) Làm 06 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác trở lên;

 

b) Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

 

c) Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên.

 

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.”.

 

Theo như thông tin anh/chị cho biết, người anh họ có hành vi mua 2 con dấu chữ về nhà tự làm giả giấy khám sức khỏe và bán giấy khám sức khỏe đó. Căn cứ quy định trên, trường hợp này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 341 với khung hình phạt có thể là phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.

 

Căn cứ tại Điều 54 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 quy định như sau:

 

Điều 54. Quyết định hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng

 

1. Tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật khi người phạm tội có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật này.

 

2. Tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng nhưng không bắt buộc phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật đối với người phạm tội lần đầu là người giúp sức trong vụ án đồng phạm nhưng có vai trò không đáng kể.

 

3. Trong trường hợp có đủ các điều kiện quy định tại khoản 1 hoặc khoản 2 Điều này nhưng điều luật chỉ có một khung hình phạt hoặc khung hình phạt đó là khung hình phạt nhẹ nhất, thì Tòa án có thể quyết định hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt hoặc chuyển sang một hình phạt khác thuộc loại nhẹ hơn. Lý do của việc giảm nhẹ phải được ghi rõ trong bản án.

 

Nếu trường hợp người anh họ có thái độ hợp tác với cơ quan điều tra, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải thì đây được xem là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự. Đây là căn cứ để Tòa án xem xét giảm nhẹ mức hình phạt.

 

Trân trọng.

CV tư vấn: Phạm Diệu - Luật Minh Gia 

Hotline: 1900 6169