Nguyễn Kim Quý

Mua đất sang tay sổ đỏ đứng tên ai?

Tôi nhận chuyển nhượng hợp đồng đặt cọc với công ty bất động sản của một người có hợp đồng mua bán, công ty chưa giao sổ cho người đó thì sau này công ty sẽ giao sổ trực tiếp cho mình, hay cho người đứng tên trên hợp đồng cũ?

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư. Tôi xin được hỏi như sau: Cuối năm 2018 tôi có mua lại một hợp đồng đặt cọc của một người (HĐ đặt cọc của người này được mua từ 1 cty Bất Động Sản. HĐ đặt cọc không có nói đến việc chuyển nhượng lại cho bên thứ 3) Tôi và người đó làm hợp đồng mua bán về HĐ đặt cọc. Hiện công ty BĐS chưa ra sổ (chưa hết hạn ra sổ).Tôi xin hỏi: Khi Cty BĐS chuyển nhượng QSD đất cho HĐ đặt cọc đó thì có thể chuyển trực tiếp cho tôi luôn được không? Hay là chuyển cho người đứng tên theo HĐ đặt cọc rồi sau đó mới chuyển lại cho tôi. Mong luật sư tư vấn và trả lời giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn Luật sư rất nhiều.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau: Công ty BĐS và người chuyển nhượng hợp đồng đặt cọc cho bạn đã giao kết hợp đồng đặt cọc với nhau, Điều 328 BLDS 2015 quy định về đặt cọc như sau:

"Điều 328. Đặt cọc

1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác."

>> Tư vấn quy định về mua đất qua hợp đồng đặt cọc, gọi: 1900.6169

Người đã chuyển nhượng hợp đồng đặt cọc cho bạn vẫn còn đứng tên trên hợp đồng với công ty bất động sản nên khi công ty giao sổ thì công ty sẽ giao cho người đang đứng tên trên hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Như vây, nếu trên hợp đồng chuyển nhượng vẫn ghi tên người đã chuyển nhượng thì người này mới là người được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chứ không phải bạn. Sau khi người này được cấp GCNQSDĐ thì người này mới có quyền chuyển nhượng lại mảnh đất này cho bạn thông qua hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có công chứng hoặc chứng thực.

Nếu bạn muốn nhận chuyển nhượng trực tiếp mảnh đất sang cho mình thì bạn sẽ phải thỏa thuận với người đã chuyển nhượng hợp đồng cho mình và công ty BĐS về việc hủy hợp đồng cũ giữa công ty với người này và lập hợp đồng mới giữa bạn với công ty BĐS. Cho nên, việc Công ty Bất động sản này chuyển trực tiếp cho bạn hay chuyển cho người đứng tên theo hợp đồng đặt cọc phụ thuộc vào sự thỏa thuận của các bên khi chuyển giao quyền và nghĩa vụ của hợp đồng đặt cọc.

Trân trọng.

Gọi ngay