Dịch vụ luật sư Đất đai

 • Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án tranh chấp Đất đai, nhà ở

  • 30/05/2020
  • Ls Nguyễn Mạnh Tuấn
  • Thủ tục khởi kiện vụ án tranh chấp về Đất đai, Nhà ở được Luật sư tư vấn, hướng dẫn trực tuyến qua tổng đài luật sư trực tuyến, qua Emai hoặc trực tiếp tại văn phòng Công ty Luật Minh Gia nhằm đảm bảo tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của người đề nghị tư vấn.

  1. Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai

  Để giải quyết vướng mắc về khởi kiện tranh chấp đất đai nhanh chóng, bạn có thể liên hệ với luật sư đất đai của chúng tôi theo hình thức trực tiếp, qua điện thoại hoặc qua Email. Tại đây mọi vướng mắc về thủ tục, quy trình, điều kiện và thời gian về Khởi kiện giải quyết tranh chấp đất đai sẽ được luật sư, luật gia của chúng tôi giải đáp cụ thể và nhanh chóng.

  Nếu bạn có vướng mắc về pháp luật đất đai và thủ tục liên quan có thể tham khảo quy trình tư vấn về Khởi kiện tranh chấp đất đai theo các bước sau đây để hiểu rõ hơn và có phương án giải quyết phù hợp.

  2. Quy trình tư vấn khởi kiện tranh chấp đất đai tại Luật Minh Gia

  Bước 1: Tư vấn Xác định về điều kiện khởi kiện về Đất đai, nhà ở

  Xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp:

  Luật Minh Gia tư vấn xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết, xét xử trong mỗi vụ án tranh chấp về Đất đai, nhà ở và việc xác định thẩm quyền theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, cụ thể như sau:

  - Xác đinh vụ việc có thuộc một trong các loại việc theo quy định;

  - Xác định vụ việc đúng với cấp Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

  Xác định về thời hiệu khởi kiện tranh chấp Đất đai, nhà ở:

  Việc xác định thời hiệu khởi kiện, đánh giá về việc người khởi kiện còn đủ điều kiện khởi kiện theo quy định của pháp luật hay không và căn cứ xác định được luật sư Luật Minh Gia tư vấn cụ thể đối với từng trường hợp để quý khách hàng áp dụng với vụ việc của mình.

  Xác định về các điều kiện khác liên quan đến tranh chấp Đất đai, nhà ở

  Một số vụ án, vụ việc dân sự phải xác định các điều kiện khác như: Điều kiện về hòa giải tại cơ sở, yêu cầu đã được giải quyết bằng một bản án hay quyết định đã có hiệu lực pháp luật hay chưa, Luật Minh Gia tư vấn cho đương sự các vấn đề:

  - Đối với các vụ án mà theo yêu cầu của pháp luật bắt buộc phải thông qua hòa giải tại cơ sở thì trước khi yêu cầu Tòa án giải quyết phải tiến hành hòa giải và có yêu cầu hòa giai tại cơ sở.

  - Tư vấn về các trường hợp không có quyền khởi kiện lại đối với vụ án mà đã được giải quyết bằng một bản án hoặc quyết định đã có hiệu lực pháp luật và những trường hợp loại trừ được quyền khởi kiện lại.

  Bước 2: Thu thập chứng cứ, tài liệu chuẩn bị khởi kiện về Đất đai

  Thu thập chứng cứ để xác định điều kiện khởi kiện vụ án tranh chấp về nhà ở cũng như chứng minh quyền khởi kiện để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình trong quá trình tham gia tố tụng được luật sư Luật Minh Gia tư vấn cho quý khách hàng đối với từng trường hợp, vụ việc cụ thể.

  Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện về Đất đai, nhà ở

  Luật Minh Gia tư vấn lập hồ sơ khởi kiện để nguyên đơn nộp cho Tòa án khi khởi kiện vụ án và các vấn đề khác liên quan. Nội dung cụ thể của hồ sơ khởi kiện vụ án tranh chấp về nhà ở bao gồm các loại giấy tờ sau:

  +   Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà;

  +   Các giấy tờ xác nhận quyền sử dụng đất, chủ quyền nhà ( trong trường hợp chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất);

  +   Các giấy tờ liên quan tới giao dịch đất đai, nhà ở có thanh chấp: Giấy tờ cho mượn, cho thuê, cho ở nhờ, mua bán… hoặc các giấy tờ tài liệu thể hiện có quan hệ này;

  +   Các giấy tờ, tài liệu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc giải quyết đất đai, nhà ở đang có tranh chấp ( nếu có).

  Bước 4: Nộp hồ sơ khởi kiện giải quyết tranh chấp Đất đai tại Tòa án

  Luật Minh Gia tư vấn quy định và thủ tục nộp hồ sơ khởi kiện tại tòa án, bao gồm các hình thức như: Nộp đơn khởi kiện tại Tòa án hoặc Nộp đơn khởi kiện tới Tòa án qua đường bưu điện và vấn đề nộp tiền tạm ứng án phí.

  Bước 5: Thực hiện các thủ tục cần thiết sau khi Tòa án ra thông báo thụ lý vụ án

  Vấn đề trên được Luật Minh Gia tư vấn quy định pháp luật cho đương sự về: Hòa giải tại Tòa án; Viết Bản tự khai; Tham gia phiên Tòa khi có quyết định đưa vụ án ra xét xử và các vấn đề khác liên quan.

  >> Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn giải quyết tranh chấp Đất đai

  Bài viết liên quan

  >> Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến

  >> Tư vấn đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất

  >> Dịch vụ Luật sư đại diện giải quyết tranh chấp đất đai

  --------------

  Tham khảo thêm tình huống luật sư tư vấn pháp luật Đất đai trực tuyến

  Tranh chấp về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất?

  Câu hỏi: Chào Luật sư,Tôi có một hợp đồng đặt cọc công chứng mua của chủ nhà mảnh đất trong đó có nội dung:1- Bên bán đồng ý bán cho bên mua toàn bộ quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất 2. Diện tích chuyển nhượng do phường đo đạc và xác định ( trừ diện tích mở đường đi chung) Xung đột khi tôi làm hợp đồng mua như sau:1. Trong hợp đồng mua chủ nhà không cho liệt kê ngôi nhà 1 tầng vào là tài sản trên đất mà đã bán cho con cháu, người quen phần vật liệu ngôi nhà này bằng giấy viết tay với nhau2. Thoả thuận mở đường đi chung cho hàng xóm khi đặt cọc không nói rõ diện tích mở đường bao nhiêu, giờ chủ nhà báo mở đường rộng 3m làm đất tôi mua hình dáng xấu đi, khó xây dựng.Xin hỏi luật sư về luật đất đai trong mua bán chuyển nhượng tôi cần xử lý như thế nào.Trân trọng cảm ơn Luật sư.

  Trả lời: Chào bạn, đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn, chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:

  >> Quy định tách thửa đất và mở lối đi chung qua bất động sản liền kề?

  Trong trường hợp này anh/chị cần xác định lại các điều khoản của hợp đồng.

  Thứ nhất, về việc các bên thỏa thuận với nhau về việc bán toàn bộ diện tích đất này nhưng lại bán cho người họ hàng căn nhà 1 tầng; nội dung này anh/chị cần xác định người này đã bán cho người họ hàng trước hay bán cho anh/chị trước. nếu như người đó đã bán cho người họ hàng trước thì "toàn bộ diện tích" ở đây được xác định là phần đã được trừ đi phần đất đã bán cho người hàng xóm kia nên các bên có thể thỏa thuận lại về diện tích, giá và phương thức mua bán trong trường hợp này.

  Thứ hai, về mở lối đi chung với hàng xóm. Theo quy định pháp luật hiện hành thì nếu như nhà hàng xóm phía bên kia không còn đường đi thì phải cấp một lối đi khác cho họ đi và khoảng cách đối với ngõ đi phải đáp ứng về diện tích về ngõ đi của địa phương; cho nên, việc giành lối đi như vậy là có cưn cứ pháp luật.

  Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

    Hotline: 1900.6169