LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai uy tín, trách nhiệm

Dịch vụ Luật sư đại diện giải quyết tranh chấp đất đai tại Công ty Luật Minh Gia được Luật sư thực hiện nhằm giải quyết mọi vướng mắc của cá nhân, tổ chức quy định pháp luật. Tại Luật Minh Gia, mọi vấn đề tranh chấp đất đai của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp, đại diện thực hiện công việc theo yêu cầu.

1. Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai

Tranh chấp đất đai là một hiện tượng xảy ra phổ biến trong xã hội. Đặc biệt, khi đất đai trở thành một loại hàng hóa đặc biệt có giá trị lớn thì tranh chấp đất đai có xu hướng ngày càng gia tăng cả về số lượng cũng như mức độ phức tạp. Trong những năm qua, Toà án nhân dân đã giải quyết thành công một số lượng lớn các vụ tranh chấp về đất đai, chất lượng giải quyết ngày càng cao, phần nào bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức xã hội và công dân.

- Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận rằng vì nhiều lý do khác nhau mà nhiều nơi giải quyết tranh chấp đất đai chưa thực sự đem lại hiệu quả. Các vụ án tranh chấp đất đai thường kéo dài thời gian giải quyết; có vụ án phải giải quyết nhiều lần, bản án gây bức xúc trong dư luận xã hội. Nguyên nhân có cả yếu tố khách quan như: Pháp luật chưa đồng bộ; nhiều quy định chưa phù hợp với đời sống xã hội, có sự mâu thuẫn, chồng chéo nhau và yếu tố chủ quan như: Đội ngũ những người giải quyết tranh chấp chưa thực sự nhận thức đầy đủ về tính chất đặc thù của các vụ tranh chấp đất đai; chậm khắc phục các khuyết điểm, vướng mắc trong quá trình giải quyết các vụ tranh chấp đất đai; trình độ chuyên môn của những người tham gia giải quyết tranh chấp đất đai còn hạn chế,…

>> Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai, gọi: 0902.586.286

- Chính vì vậy, khi có tranh chấp đất đai, điều đặc biệt quan trọng và cần thiết là có Luật sư đại diện giải quyết mọi vướng mắc cho mình. Việc tiếp cận các văn bản pháp luật một cách đầy đủ và toàn diện nhất ít nhiều sẽ gây khó khăn cho người đang trong quan hệ tranh chấp đất đai. Hơn nữa, về kĩ năng đàm phán, thương lượng giải quyết tranh chấp cũng là điều vô cùng quan trọng trong giải quyết tranh chấp đất đai.

- Một người Luật sư giỏi sẽ là được phán đoán được mọi khả năng xảy ra khi giải quyết tranh chấp, ngoài ra, Luật sư sẽ đưa ra các yếu tố bất lợi đối với bên có quyền lợi đối lập để đạt được thỏa thuận tối đa về các quyền lợi cho khách hàng. Trong trường hợp cần tố tụng tại Tòa án, Luật sư sẽ là người làm việc trực tiếp với các cơ quan này kể từ giai đoạn nộp đơn khởi kiện.

>> Tham khảo hồ sơ năng lực Công ty Luật Minh Gia

2. Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp đất đai

- Luật sư đại diện giải quyết tranh chấp đất đai trong trường hợp đăng ký quyền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất;

- Luật sư đại diện giải quyết tranh chấp đất đai trong trường hợp chuyển nhượng, mua bán quyền sử dụng đất;

- Luật sư đại diện giải quyết tranh chấp đất đai trong trường hợp đăng ký cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất;

- Luật sư đại diện giải quyết tranh chấp đất đai trong trường hợp đăng ký thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất;

- Luật sư đại diện giải quyết tranh chấp đất đai trong trường hợp đăng ký, xóa đăng ký thế chấp, bảo lãnh bằng quyền sử dụng đất;

- Luật sư đại diện giải quyết tranh chấp về sở hữu về đất đai, quản lý nhà nước về đất đai, tư vấn về người sử dụng đất, nguyên tắc sử dụng đất và những hành vi nghiêm cấm trong sử dụng đất;

Dịch vụ Luật sư đại diện giải quyết tranh chấp đất đai

>> Liên hệ luật sư về đất đai, gọi: 0902.586.286

3. Quy trình giải quyết tranh chấp, tham gia tố tụng về đất đai

Để quá trình giải quyết tranh chấp đất đai hiệu quả, đúng quy định Luật Minh Gia trích dẫn quy trình thực hiện giải quyết tranh chấp theo các bước sau đây:

Bước 1: Tiếp nhận thông tin vụ việc tranh chấp đất đai

- Luật Minh Gia tiếp nhận thông tin và hồ sơ vụ việc và các chứng cứ, giấy tờ liên quan đến vụ việc tranh chấp về Đất đai thực tế khi đương sự yêu cầu.

- Hình thức tiếp nhận: Trực tiếp tại văn phòng, qua Email hoặc gửi hồ sơ vụ việc qua đường bưu điện

Bước 2: Nghiên cứu hồ sư, xác định tranh chấp đất đai cần giải quyết

- Căn cứ theo thông tin, tài liệu khách hàng cung cấp, luật sư của chúng tôi nghiên cứu, xác định về điều kiện, thẩm quyền giải quyết, thời gian thực hiện và phân công luật sư tham gia tố tụng giải quyết tranh chấp về Đất đai.

Bước 3: Thu thập chứng cứ, căn cứ pháp lý, tài liệu liên quan để giải quyết tranh chấp

- Trên cơ sở vụ việc khách hàng cung cấp và tài liệu chứng cứ đang có. Sau khi nghiên cứu hồ sơ bước đầu, luật sư đất đai của chúng tôi lên kế hoạch để thu thập chứng cứ, tài liệu và các điều kiện chứng minh khác theo quy định pháp luật để thực hiện nhiệm vụ nhiệm vụ tham gia tố tụng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn, bị đơn, người bị hại, người liên quan và đương sự khác trong vụ án về Đất đai.

Bước 4: Củng cố và hoàn thiện hồ sơ giải quyết tranh chấp

- Hoàn thiện hồ sơ tham gia tố tụng gửi các cơ quan tiến hành tố tụng và triển khai nghiên cứu hồ sơ vụ án, tranh chấp liên quan đến tranh chấp Đất đai.

Bước 5: Tham gia tố tụng, tranh tụng tại tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền giải quyết

- Luật sư tham gia tố tụng tại cơ quan tiến hành tố tụng theo nhiệm vụ đã phân công nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn, bị đơn, người bị hại, người liên quan và đương sự khác trong vụ án về Đất đai.

>> Liên hệ luật sư tranh chấp đất đai, gọi: 0902.586.286

4. Phương thức tư vấn giải quyết tranh chấp Đất đai tại Luật Minh Gia

Tư vấn giải quyết tranh chấp tại văn phòng công ty

Các bên có tranh chấp sẽ đến văn phòng của chúng tôi để tiến hành đàm phán trực tiếp với Luật sư nếu khách hàng mời được người này đến văn phòng trao đổi.

Đại diện giải quyết tranh chấp tại địa điểm mà các bên lựa chọn

Luật sư của chúng tôi sẽ đại diện khách hàng, đến điểm hẹn mà khách hàng đã thỏa thuận với bên còn lại để giải quyết tranh chấp.

Đại diện giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân

Khi có tranh chấp cần hòa giải hoặc khiếu nại hành chính, Luật sư sẽ đại diện khách hàng để trực tiếp làm việc với các cơ quan này.

Đại diện giải quyết tranh chấp tại Tòa án

Luật sư Luật Minh Gia sẽ đại diện tham gia phiên tòa, tiến hành nộp đơn khởi kiện, cung cấp chứng cứ và tranh tụng tại Tòa để bảo vệ quyền lợi cho khách hàng trong vụ tranh chấp đất đai.

5. Liên hệ yêu cầu dịch vụ luật sư về đất đai

Quý khách hàng cần mời luật sư giải quyết tranh chấp đất đai, đại diện tham gia tố tụng, tranh tụng về đất đai vui lòng liên hệ:

Công ty luật Minh Gia

- Văn phòng Hà Nội: Số 218 đường Hoàng Ngân (Dãy sau) Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

- Văn phòng TP HCM: A11-12 Tầng 11 Block A, Tòa nhà Sky Center, số 5B Phổ Quang, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.

✔️ Cách thứ 1: Liên hệ hotline luật sư: 0902.586.286

✔️ Cách thứ 2: Gửi yêu cầu qua email: lienhe@luatminhgia.vn

✔️ Cách thứ 3: Đến trực tiếp văn phòng để trao đổi trực tiếp với luật sư:

>> Liên hệ với chúng tôi để giải quyết tranh chấp Đất đai

------

5. Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp về đất đai

Để quý khách hàng hiểu rõ hơn quy định và tranh bị thêm kiến thức trong quá trình giải quyết tranh chấp đất đai, Luật Minh Gia cung trích dẫn tóm tắt một số tình huống tư vấn sau đây:

5.1 - Trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất quy định thế nào

Câu hỏi:

Kính gửi anh chị, em có 1 vài thắc mắc nhờ anh chị giải đáp hộ. Gia đình em và 4 hộ dân khác mỗi nhà có 1 thửa đất ở gần mặt đường đã được sử dụng từ lâu đời thì đất nhà em có 6 miếng đã được sử dụng từ thời ông bà em tính tới nay đã là 3 đời. Ngày xưa đất đó chỉ dùng vào việc trồng trọt và chăn nuôi, nhưng cách đây khoảng 1 năm dãy đất ấy đã bỏ trống do bị nhà khác bơm nước vào bị ngập. Mảnh đất của nhà em cùng 4 hộ dân, khoảng vài năm trước được chính quyền đền bù 1 số tiền do nhà nước làm đường lấn vào đất. Nhưng đến nay có 1 người trước ông đó làm Chủ tịch xã đã tự ý dùng máy súc máy ủi san mảnh đất ấy của nhà em cùng 4 hộ khác. Khi được hỏi nguyên do thì người đó bảo là đã nhận mảnh đất này với xã .Vì ông ý bảo vì trước kia xã có hỏi có có hộ nào nhận không thì không ai nhận nhưng thật sự nhiều hộ dân chúng em không nhận được lời nào từ xã. Và thêm nữa mảnh đất đó cùng 4 hộ dân nhà em đều là họ hàng. mảnh đất đó từ thời cụ em để lại chia cho mỗi gia đình. Nhờ anh chị tư vấn giúp quy định pháp luật về trường hợp gia đình em? Em xin cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

“Điều 101 Luật đất đai 2013 quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất:

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.…..”

Theo như bạn trình bày thì trường hợp này gia đình có thể chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mặc dù đã sử dụng ổn định, lâu dài qua nhiều đời. Tuy nhiên, trường hợp thửa đất của gia đình thuộc đối tượng quy định tại Điều 101 Luật đất đai nêu trên thì gia đình hoàn toàn có quyền đứng ra yêu cầu giải quyết tranh chấp. Trong quá trình giải quyết tranh chấp đề nghị gia đình cung cấp toàn bộ tài liệu chứng cứ liên quan tới vụ việc: xác nhận của UBND xã/ phường về việc đất sử dụng lâu dài; xác nhận của các hộ dân xung quanh về người sử dụng thửa đất trên qua các năm; các giấy tờ liên quan tới việc thu hồi, bồi thường khi Nhà nước làm đường trước đây, và các tài  liệu khác lưu trữ tại UBND xã/ phường.

Gia đình yêu cầu người chủ tịch xã cũ dừng hành động ủi, xúc thửa đất để tránh thiệt hại xảy ra để chờ phân định ai là chủ sở hữu của thửa đất trên. Sau đó, gia đình sẽ làm đơn gửi trực tiếp tới UBND xã/ phường nơi có đất để thụ lí, giải quyết.

Trường hợp hòa giải không thành thì đương sự có quyền gửi đơn tới TAND quận/ huyện để giải quyết theo điều 255 của Bộ luật dân sự 2005.

“Điều 161 BLTTDS 2004 quy định về quyền khởi kiện vụ án: Cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án (sau đây gọi chung là người khởi kiện) tại Toà án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình".

Theo quy định tại Điều 165, Điều 166 Bộ luật tố tụng dân sự, người khởi kiện phải gửi kèm theo đơn khởi kiện tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho những yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp, người khởi kiện vụ án gửi đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo đến Toà án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương thức sau đây: a) Nộp trực tiếp tại Toà án; b) Gửi đến Toà án qua bưu điện.

-----------

5.2 - Tranh chấp đất đai do cha ông để lại giải quyết thế nào?

Câu hỏi:

Kính chào đoàn luật sư MINHGIA. Gia đình em ngày xưa sống với ông bà nội.sau này ông bà nội em già yếu không còn khả năng lao động và đóng các loại thuế nên chuyển hết đất đai qua cho cha em đứng tên ở sử dụng làm ăn và lo cho ông bà già yếu.khi cha em được cấp sổ đỏ là vào năm 2000.trong khi đó ông bà nội em mất năm 2008 đến nay vẩn không có tranh chấp gì. Nhưng trong thời gian này nhà nước có chủ trương làm khu công nghiệp giải phóng mặt bằng thì nhà và đất gia đình em đang ở,sử dụng thị bị bác,chú,cô(ruột)của cha em làm ăn ở nơi xa về tranh chấp,kiện tụng đòi hủy sổ đỏ chia tài sản mà gia đinh em đã được cấp sổ đỏ và sử dụng từ năm 2000 đến nay. sự việc của em là như vậy kính mong đoàn luật sư tư vấn giúp em. Trong lúc chờ đợi quý đoàn hồi đáp em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây: 

>> Tranh chấp đất đai có nguồn gốc các cụ để lại

>> Tranh chấp đất đai có nguồn gốc từ bố mẹ, đã có sổ đỏ của 1 trong số các con

Theo thông tin bạn cung cấp thì đất có nguồn gốc của ông bà nội, bạn không cung cấp rõ thông tin về việc bố bạn đứng tên quyền sử dụng đất thông qua hình thức nào (có hợp đồng tặng cho, chuyển nhượng từ ông bà nội sang cho bố bạn hay không) nên chúng tôi chia các trường hợp:

- Trường hợp có hợp đồng tặng cho, chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc văn bản đồng ý của ông bà nội để bố bạn đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khi đó việc bố bạn đứng tên trên giấy CNQSDĐ là hợp pháp, các cô chú khác không có quyền tranh chấp.

- Trường hợp không có văn bản về về tặng cho, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của ông bà nội thì việc đứng tên trên sổ đỏ của bố bạn là không có căn cứ. Tuy nhiên, trong trường hợp này, các cô chú sẽ phải chứng minh được quyền sử dụng đất có nguồn gốc của ông bà để lại thì mới có quyền yêu cầu chia thừa kế.

0902.586.286