Nguyễn Trường Phương

Khi nào đánh người khác thì bị tội cố ý gây thương tích

Em tôi đánh người khác làm chảy máu mũi, rách nhỏ dưới mi mắt. Nếu bị khởi kiện thì có bị tội cố ý gây thương tích không?

Nội dung câu hỏi tư vấn: Xin chào luật sư!Em trai tôi bị người khác dùng lời lẽ khó nghe để chửi bới, xúc phạm. Không kìm chế đã đấm vào mặt của họ, gây chảy máu mũi, rách nhỏ dưới my mắt. Tỷ lệ thương tật cũng nhẹ nhưng bên kia có mối quan hệ nên làm lớn chuyện, cho người kia nhập viện và làm thủ tục kiện. Xin hỏi luật sư trong tình huống đó em tôi có được xem là không cố ý gây thương tích và có bị phạt gì không ạ?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Quy định của BLHS 2015 về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác như sau:

“ Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

h) Có tổ chức;

i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

m) Có tính chất côn đồ;

n) Tái phạm nguy hiểm;

o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.“.

 

Cố ý gây thương tích là hành vi cố ý xâm phạm thân thể, gây hại cho sức khỏe người khác dưới dạng thương tích cụ thể. Để hành vi bị định tội theo luật Hình sự thì ngoài có hành vi cố ý gây ra tổn hại về thân thể của người thì còn phải giám định có tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc các trường hợp được liệt kê tại khoản 1 điều này.

Thông tin bạn cung cấp không nói rõ người kia đi giám định tỷ lệ thương tích là bao nhiêu % nên sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

Trường hợp 1: nếu em bạn đánh người kia mà đã giám định tỉ lệ thương tích từ 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng thuộc các trường hợp được liệt kê tại khoản 1 Điều 134 BLHS 2015 thì mới cấu thành tội cố ý gây thương tích theo Điều 134 BLHS 2015. Mức phạt tùy thuộc vào tính chất và thiệt hại mà hành vi gây ra.

Trường hợp 2: nếu em bạn đánh người kia mà mức độ thương tích dưới 11% nhưng không thuộc các trường hợp được liệt kê tại khoản 1 Điều 134 BHHS 2015 thì bị xử phạt vi phạm hành chính theo điểm a khoản 2 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

“ Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau ”.

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình.

Trân trọng!

P. Luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169