Nguyễn Ngọc Ánh

Khám thai ngoài giờ làm việc có được hưởng chế độ khi khám thai không?

Chế độ khám thai là chế độ mà người lao động nữ được hưởng trong quá trình mang thai. Vậy, pháp luật quy định như thế nào về chế độ khi khám thai? Người lao động nữ được nghỉ bao nhiều ngày để khám thai? Số làn được nghỉ và mức hưởng lương được xác định như thế nào trong quá trình mang thai? Công ty Luật TNHH Minh Gia tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn về pháp luật bảo hiểm xã hội

Chế độ thai sản là một trong những chế độ của bảo hiểm xã hội có ý nghĩa đối với người phụ nữ trong quá trình mang thai, đặc iệt là chế độ khi khám thai. Để người lao động nữ được đảm bảo sức khỏe của mình cũng như của thai nhi tốt trước khi sinh, trong quá trình lao động, người lao động nữ được quyền được nghỉ để đi đến các cơ sở khám chữa bệnh để khám thai. Các ngày nghỉ của người lao động được bảo hiểm xã hội chi trả trong chế độ thai sản của họ. Tuy nhiên, có nhiều người lao động nữ không biết đến chế độ khi khám thai này nên quyền lợi về chế độ này họ không được hưởng. Như vậy, người lao động nữ bị thiệt thòi về quyền lợi của mình.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các vấn đề chế độ thai sản hoặc các chế độ khác về bảo hiểm xã hội, bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc liên hệ qua tổng đài 1900.6169 để được hỗ trợ tư vấn.

2. Tư vấn về chế độ khi khám thai

Câu hỏi: Kính gửi công ty Luật Minh Gia. Nhờ giải đáp giúp tôi về việc nghỉ chế độ khi khám thai như sau: Tôi đang làm việc tại một công ty và có đã đóng bảo hiểm được 2.5 năm. Hiện tại tôi đang mang thai và tôi cũng được biết phụ nữ mang thai được hưởng 5 ngày nghỉ để khám thai trong suốt quá trình của thai kỳ.

Vì công việc, cộng với xa nhà nên tôi không đi khám thai đúng tuyến bảo hiểm như đã đăng ký mà chỉ đi khám ở những phòng khám đa khoa gần nhà và khám ngoài giờ. Vậy luật sư cho tôi hỏi tôi khám như thế thì có đủ điều kiện để hưởng trợ cấp 5 ngày cho việc khám thai không? pháp luật quy định thế nào mong giải đáp giúp tôi. Xin cảm ơn.

Khám thai ngoài giờ làm việc có được hưởng chế độ khi khám thai không?

Khám thai ngoài giờ làm việc có được hưởng chế độ khi khám thai không? (Ảnh minh họa)

Trả lời: Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Minh Gia! Yêu cầu của chị được tư vấn như sau:

Điều 29 Luật bảo hiểm xã hội quy định về thời gian hưởng chế độ khi khám thai như sau:

" Điều  29. Thời gian hưởng chế độ khi khám thai

Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai năm lần, mỗi lần một ngày; trường hợp ở xa cơ sở y tế hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ hai ngày cho mỗi lần khám thai.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần”.

Theo như chị trình bày, trường hợp của chị sẽ được hưởng chế độ khi khám thai; số ngày nghỉ việc để đi khám khai là 5 lần (tương ứng với 5 ngày làm việc); trường hợp ở xa cơ sở y tế hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì nghỉ hai ngày cho mỗi lần khám thai ( tương ứng với 10 ngày làm việc).

Hồ sơ để được hưởng chế độ bao gồm:

-       Sổ bảo hiểm xã hội;

-       Xác nhận của  cơ sở y tế nơi chị đã khám;

-       Chứng minh thư nhân dân bản sao ( có chứng thực).

Nếu có đủ căn cứ như trên, chị sẽ được hưởng 100% tiền lương, tiền công trong những ngày “ làm việc” mà chị nghỉ phục vụ việc khám thai.

Chị trình bày, chị không khám thai tại cơ sở ý tế đăng ký bảo hiểm y tế lần đầu; mà khám thai tại phòng khám đa khoa tư và khám ngoài giờ. Cơ sở y tế ở đây không bắt buộc phải là cơ sở y tế nơi chị đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, mà chị có thể xin xác nhận tại bất kỳ cơ sở y tế nào.

Tuy nhiên, thời gian khám chữa bệnh tại cơ sở y tế phải trong giờ “ làm việc”  (giờ hành chính của công ty) thì chị mới được hưởng chế độ khám thai trên.

Chị khám ngoài giờ, về nguyên tắc thì thời gian này không phải thời gian làm việc để tính hưởng tiền lương, tiền công; chị vẫn đi làm thì đương nhiên chị vẫn được hưởng tiền lương, tiền công nên sẽ không được hưởng chế độ khám thai như chúng tôi phân tích ở trên.

TƯ VẤN NHANH