Triệu Lan Thảo

Hợp đồng thời vụ được ký tối đa bao nhiêu lần?

Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa bên người lao động và công ty cụ thể về những quyền lợi cũng như trách nhiệm của các bên. Tùy theo mong muốn các bên lập thành loại hợp đồng với thời hạn thích hợp trong khuôn khổ quy định. Bộ luật Lao động năm 2019 có hiệu lực ngày 01/01/2021 đã có quy định đổi mới gì về hợp đồng lao động?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Thưa luật sư, tôi có 1 khúc mắc về hợp đồng thời vụ giữa NSDLĐ và NLĐ như sau: công ty tôi thuê lao động theo tính chất tạm thời ngắn hạn nên ký hợp đồng xác định thời hạn. Tuy nhiên, theo khoản 2 Điều 20 Bộ luật lao động 2019 thì hợp đồng lao động có 3 loại trong đó có loại hợp đồng mùa vụ và theo khoản 2 điều 22 thì " Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng lao động xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn". Vậy luật sư cho tôi hỏi là công ty tôi chỉ được phép ký tối đa 2 lần hợp đồng xác định thời hạn sau đó là là ký hợp đồng không xác định thời hạn phải không. P/s: hợp đồng công ty tôi ký là hợp đồng 3 tháng! Xin cảm ơn luật sư!!!

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, quy định loại hợp đồng

Trước đây tại Bộ luật lao động năm 2012 có quy định về 3 loại hợp đồng lao động gồm hợp đồng không xác định thời hạn; hợp đồng xác định thời hạn và hợp đồng thời vụ. Tuy nhiên, pháp luật hiện hành hiện nay không còn quy định về hợp đồng thời vụ. Căn cứ, Điều 20 Bộ luật Lao động năm 2019 có 2 loại hợp đồng quy định cụ thể như sau:

Điều 20. Loại hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng;

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.”

Như vậy, đối yêu cầu của phía công ty về loại công việc chỉ kéo dài 3 tháng thì lựa chọn loại hợp đồng là hợp đồng xác định thời hạn. Tuy nhiên, đối với loại hợp đồng này chỉ được giao kết nhiều nhất là 02 lần và sau đó nếu tiếp tục làm việc đương nhiên được chuyển thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Căn cứ được quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 20 Bộ luật Lao động năm 2019 như sau:

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng lao động xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn, trừ hợp đồng lao động đối với người được thuê làm giám đốc trong doanh nghiệp có vốn nhà nước và trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 149, khoản 2 Điều 151 và khoản 4 Điều 177 của Bộ luật này.”

Thứ hai, giải quyết về việc giao kết không đúng loại hợp đồng

Trường hợp công ty không giao kết hợp đồng hoặc giao kết hợp đồng không đúng loại nhằm mục đích trốn tránh nghĩa vụ thì có thể bị xử phạt hành chính căn cứ tại Điều 8 Nghị định 28/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động việt nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Điều 8. Vi phạm quy định về giao kết hợp đồng lao động

1. Phạt tiền đối với người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi: Không giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản đối với công việc có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; không giao kết đúng loại hợp đồng lao động với người lao động; giao kết hợp đồng lao động không đầy đủ các nội dung chủ yếu của hợp đồng lao động; giao kết hợp đồng lao động trong trường hợp thuê người lao động làm giám đốc trong doanh nghiệp có vốn của Nhà nước không theo quy định của pháp luật theo một trong các mức sau đây:

a) Từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động;”

Nếu công ty có hành vi không giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản với lao động trên 1 tháng làm việc hoặc giao kết không đúng loại hợp đồng lao động thì bạn có thể khiếu nại yêu cầu công ty giải quyết đúng theo quy định của pháp luật. Trường hợp công ty không giải quyết bạn có quyền khiếu nại đến Phòng lao động thương binh và xã hội nơi công ty có trụ sở để yêu cầu giải quyết.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về trách nhiệm giao kết hợp đồng lao động của người sử dụng lao động. Nếu bạn còn vướng mắc, cần Luật sư giải đáp thêm thì bạn liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời. 

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo