Trần Phương Hà

Hợp đồng lao động ngắn hạn quy định thế nào?

​Xin chào, Mình có 1 trường hợp cần tư vấn về việc thử việc và ký hợp đồng ngắn hạn như sau: - Công ty kí hợp đồng thử việc với nhân viên trong 2 tháng; - Nhân viên không hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu đặt ra ban đầu sau 2 tháng thử việc.

Tuy nhiên, tính chất công việc đòi hỏi sự phức tạp và nhân viên cần thêm thời gian để chứng minh nên công ty quyết định kí thêm hợp đồng lao động ngắn hạn 3 tháng. Hết thời hạn 3 tháng nhân viên vẫn chưa đáp ứng như mong đợi của công ty và nhân viên muốn gia hạn thêm 1 khoảng thời gian 1 tháng để chứng minh năng lực của mình, công ty cũng muốn cho thêm 1 cơ hội cuối cùng. Trong trường hợp này, công ty có thể kí tiếp 1 hợp đồng ngắn hạn tiếp theo đối với nhân viên này không? Nếu không, thì công ty có thể kí kết với loại hình hợp đồng nào? Rất mong nhận được hồi đáp của công ty. Thân!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, về vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 22 Bộ luật Lao động 2012:

“Điều 22. Loại hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

>> Tư vấn quy định về hợp đồng lao động ngắn hạn, gọi: 1900.6169

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Như vậy theo thông tin bạn cung cấp, đầu tiên công ty có kí 1 HĐ thử việc với nhân viên, đây là hợp đồng thử việc chưa phải là HĐLĐ. Sau đó do nhân viên không đạt được yêu cầu nhưng do tính chất phức tạp nên công ty ký 1 HĐLĐ ngắn hạn với thời hạn 3 tháng với nhân viên (HĐLĐ lần 1) đây là hợp đồng có thời hạn dưới 12 tháng. Nhưng sau 3 tháng nhân viên vẫn không đáp ứng được điều kiện thì công ty vẫn được ký với nhân viên một hợp đồng ngắn hạn nữa. Vậy công ty chỉ được ký một HĐLĐ  xác định thời hạn nữa, sau đó nếu người lao động vẫn muốn tiếp tục làm việc thì phải ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Trân trọng!

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí