Cà Thị Phương

Hỏi về tranh chấp hợp đồng đào tạo nghề

Kính chào công ty Luật Minh Gia. em có một câu hỏi rất mong được sự tư vấn của Quý công ty. em là sinh viên mới ra trường 1 năm và em có xin việc vào 1 công ty tư vấn và chăm sóc khách hàng nhưng khi ký hợp đồng để giảm thiểu những quyền lợi và để lách một số quyền lợi của người lao động thì họ chỉ cho em ký 1 hợp đồng gọi là " Hợp đồng đào tạo nghề" nhưng trên thực tế thì ko có đào tạo nghề gì hết mà họ chỉ hướng dẫn 1 ngày sau đó em chính thức vào làm việc

 

Trong quá trình làm việc thì đối với nghĩa vụ thì họ bắt em thực hiện đúng như 1 người lao động thực sự, còn về quyền lợi em đòi hỏi thì họ nói chỉ là tư cách học viên ( ví dụ như lương ngày nghỉ theo quy định của nhà nước hưởng nguyên lương nhưng họ chỉ trả 1 nửa) và khi họ chuyển địa điểm làm việc họ cũng không thông báo trước cho em, do tình trạng làm ăn không tốt nên một số bạn cũng được ký hợp đồng đào tạo nghề như em bị ép nghỉ việc mà không hề có thông báo trước và không hề có một giấy tờ quyết định cho thôi việc, và gần đây do em bận phải tiếp tục công việc học tiếp của mình nên em nộp đơn nghỉ trước 5 ngày nhưng công ty không duyệt cho em nghỉ và nói sẽ không thanh toán lương tháng vừa ròi cho em ( em đã làm hết tháng và bàn giao công việc rất nghiêm túc và có trách nhiệm) vậy em muốn hỏi là: 1, hợp đồng đào tạo nghề của em với công ty như vậy thì nó có được luật lao động điều chỉnh hay không, 2 là lý do em xin nghỉ và thời hạn em xin nghỉ như vậy có được xem xét không, 3, công ty không thanh toán tiền lương cho em trong trường hợp trên là đúng hay sai? em xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

I. Về hợp đồng đào tạo nghề của bạn với công ty:

 

Hợp đồng đào tạo nghề được điều chỉnh tại Điều 62 Bộ luật Lao động 2012 như sau:

 

"1. Hai bên phải ký kết hợp đồng đào tạo nghề trong trường hợp người lao động được đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề, đào tạo lại ở trong nước hoặc nước ngoài từ kinh phí của người sử dụng lao động, kể cả kinh phí do đối tác tài trợ cho người sử dụng lao động.

Hợp đồng đào tạo nghề phải làm thành 02 bản, mỗi bên giữ 01 bản.

 

2. Hợp đồng đào tạo nghề phải có các nội dung chủ yếu sau đây:

a) Nghề đào tạo;

b) Địa điểm đào tạo, thời hạn đào tạo;

c) Chi phí đào tạo;

d) Thời hạn người lao động cam kết phải làm việc cho người sử dụng lao động sau khi được đào tạo;

đ) Trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo;

e) Trách nhiệm của người sử dụng lao động.

 

3. Chi phí đào tạo bao gồm các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người học trong thời gian đi học. Trường hợp người lao động được gửi đi đào tạo ở nước ngoài thì chi phí đào tạo còn bao gồm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian ở nước ngoài."

 

II. Về vấn đề bạn xin nghỉ và thời hạn bạn xin nghỉ:

 

Theo khoản 2 Điều 62 Bộ luật lao động ở trên thì hợp đồng đào tạo nghề phải có nội dung chủ yếu như sau:

 

"a) Nghề đào tạo;

b) Địa điểm đào tạo, thời hạn đào tạo;

c) Chi phí đào tạo;

d) Thời hạn người lao động cam kết phải làm việc cho người sử dụng lao động sau khi được đào tạo;

đ) Trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo;

e) Trách nhiệm của người sử dụng lao động."

 

Như vậy, hợp đồng đào tạo nghề phải có nội dung về địa điểm đào tạo, thời gian đào tạo. Trong câu hỏi bạn có đề cập đến việc họ chuyển địa điểm làm việc, do đó bạn có thể lấy lý do công ty không cam kết đúng những điều khoản ghi trong hợp đồng về địa điểm làm việc khiến cho tình hình hiện giờ của bạn không đáp ứng được cả yêu cầu học tập trên trường và học nghề tại công ty. Đây là lỗi thuộc về công ty nên bạn có thể xem xét phần "trách nhiệm của người sử dụng lao động" hoặc "trách nhiệm của bên thực hiện sai nghĩa vụ" được quy định trong hợp đồng để xác định quyền của mình đối với công ty khi họ thực hiện nghĩa vụ đào tạo sai địa điểm quy định trong thỏa thuận.

 

Ngoài ra, vì họ thực hiện sai thỏa thuận trong hợp đồng nên bạn không có nghĩa vụ phải thực hiện phần của mình, bạn có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng. Về thời hạn thông báo, vì Luật không quy định nên bạn báo trước 5 ngày trước khi chấm dứt hợp đồng đào tạo nghề là hợp lý.

 

III. Về vấn đề công ty không thanh toán tiền lương cho bạn:

 

Có 2 trường hợp: trường hợp bạn và công ty có thỏa thuận với nhau về tiền lương và có căn cứ ghi lại thỏa thuận đó, trường hợp thứ hai là bạn không có thỏa thuận hoặc có thỏa thuận nhưng không ghi lại.

 

1. Trường hợp thứ nhất: bạn có thỏa thuận với công ty và có căn cứ ghi lại thỏa thuận (văn bản, ghi âm,...)

 

Tại trường hợp này, vì có thỏa thuận nên công ty có trách nhiệm phải thực hiện thỏa thuận của mình để trả lương cho bạn. Bạn hãy trao đổi trước với công ty, với căn cứ về thỏa thuận trên tay bạn có thể yêu cầu họ trả lại lương cho mình, nếu họ từ chối bạn có thể thông báo về những thiệt hại họ có thể gánh chịu khi bạn khiếu nại lên thanh tra Sở lao động, lúc đó thì không những họ phải trả tiền lương mà họ còn phạt nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động nữa. Cụ thể, theo điểm a khoản 2 Điều 10 Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định như sau:

 

"Phạt tiền người sử dụng lao động có một trong các hành vi: Không đào tạo nghề cho người lao động trước khi chuyển người lao động sang làm nghề, công việc khác; không ký kết hợp đồng đào tạo nghề đối với người học nghề, tập nghề; không trả lương cho người học nghề trong thời gian họ học nghề, tập nghề mà trực tiếp hoặc tham gia lao động làm ra sản phẩm hợp quy cách; không tiến hành ký kết hợp đồng lao động đối với người học nghề, người tập nghề khi hết thời hạn học nghề, tập nghề, theo một trong các mức sau đây:

a) Từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động;"

 

Nếu Công ty vẫn từ chối trả lương cho bạn, bạn buộc phải khiếu nại lên thanh tra Sở lao động hoặc viết đơn kiện ra Tòa.

 

2. Trường hợp thứ hai: bạn không có thỏa thuận hoặc có thỏa thuận nhưng không có căn cứ ghi lại:

 

Tại trường hợp này, cả hai bên sẽ được xác định là không có thỏa thuận với nhau. Nếu đã không có thỏa thuận với nhau, họ không có nghĩa vụ chắc chắn phải trả lương cho bạn. Tuy nhiên, với chứng từ xác nhận họ có trả lương cho bạn trong những tháng trước (văn bản xác nhận bạn đã nhận lương nếu bạn có giữ, các giấy tờ khác xác minh việc họ trả lương cho bạn,...) và hợp đồng đào tạo nghề trong tay, bạn có thể chứng minh được rằng trong thời hạn học nghề bạn đã được trả lương với công sức làm việc của mình. Nếu có được những bằng chứng như vậy, bạn có thể tiến hành thỏa thuận với công ty hoặc khiếu nại thanh tra hoặc kiện ra Tòa như trường hợp có căn cứ ghi lại thỏa thuận trả lương. Nếu không có được những bằng chứng như vậy, việc bạn muốn công ty thanh toán tiền lương cho bạn là rất khó.

 

Trân trọng!

CV. Vũ Hà Phan - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169